MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thần kinh mà nhiều người không ngờ tới

13-09-2019 - 08:39 AM | Sống

Gốc rễ của các bệnh liên quan đến sức khỏe thần kinh vẫn là một ẩn số. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sức khỏe thần kinh bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác nhau như: gen, môi trường xung quanh và trải nghiệm.

Có một nhân tố mà các nhà khoa học đã bỏ qua, đó chính là sự ô nhiễm. Nó hiển hiện quanh chúng ta hàng ngày.

Ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thần kinh mà nhiều người không ngờ tới - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu mới được tạp chí PLOS Biology công bố, dựa theo sức khỏe của con người và mức độ ô nhiễm ở Mỹ và Đan Mạch, các bệnh về tâm lý như: rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, rối loạn nhân cách, Parkinson và tâm thần phân liệt có liên quan mật thiệt đến mức độ ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần?

Trong nghiên cứu nói trên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra không khí, nước, đất đai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần. Sau khi điều chỉnh lại các tác nhân khác như chủng tộc, mật độ dân số, thu nhập, tình trạng bảo hiểm… một số xu hướng đã nổi bật lên.

Các dữ liệu đã chỉ ra: ở Mỹ và Đan Mạch, khu vực có mức ô nhiễm không khí cao hơn có tỷ lệ người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực và trầm cảm cao hơn. Và ở Đan Mạch, tỷ lệ bị tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách tăng gấp 2 lần đối với những người phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong 10 năm đầu cuộc đời. Đối với Mỹ, những khu vực có chất lượng không khí thấp thì tỷ lệ bệnh nhân rối loạn lưỡng cực tăng 27%.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng chỉ ra, tại những khu vực có đất đai bị ô nhiễm, tỷ lệ rối loạn nhân cách tăng 19%.

Ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thần kinh mà nhiều người không ngờ tới - Ảnh 2.

Giải thích

Andrey Rzhetsky, một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chicago, Mỹ, tác giả của nghiên cứu trên, giải thích: "Cần nghiên cứu thêm để tìm được lý do cho những khu vực nêu trên có tỷ lệ bệnh nhân tâm thần cao bất thường đến vậy".

Nghiên cứu không chỉ ra được sự ô nhiễm đã tác động như thế nào đến sức khỏe tâm thần. Các nhà khoa học cho rằng sự ô nhiễm làm tăng stress được sản sinh trong não bộ - điều đã được khẳng định sau những thử nghiệm trên cơ thể động vật.

Dù vậy, còn quá sớm để khẳng định ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh. Rzhetsky thừa nhận rằng cần rất nhiều việc để tìm hiểu sự ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý con người.

Source (Nguồn): Blogs Discovermagazine

Theo Nhật Anh

Helino

Trở lên trên