MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ở Trung Quốc, người giàu là người có thịt lợn để ăn

24-09-2019 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Thịt lợn treo cổ giờ là mốt khoe giàu sang mới nhất tại Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng thịt lợn đang ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc hiện nay.

Cư dân mạng Trung Quốc những ngày qua truyền tay nhau hình ảnh người đàn ông đeo miếng thịt lợn lớn trước ngực tại Lập Tử Lục, chợ bán thịt lợn bình ổn giá ở thành phố Nam Ninh.

Bức ảnh châm biếm này là hình ảnh không thể sống động hơn về cơn khát thịt hiện nay tại đất nước tỷ dân. Nhiều người thậm chí còn nói rằng: Giờ người giàu là người có thịt.

Mức giá cho 1 kg thịt lợn Trung Quốc hiện nay là khoảng 32 NDT/kg (104.000 đồng), cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Dù thịt lợn là nguyên liệu chính trên mâm cơm của người Trung Quốc, mức giá cao ngất này cũng làm chùn chân người tiêu dùng.

Ở Trung Quốc, người giàu là người có thịt lợn để ăn - Ảnh 1.

Bức ảnh châm biếm được chia sẻ rộng rãi ở Trung Quốc.

"Quá đắt. Tôi không thể mua nổi", bà Gui Fuyi, 69 tuổi nói khi chọn thịt tại một siêu thị ở Bắc Kinh. Gui cho biết vài ngày gần đây bà chỉ dám mua thịt lợn xay giá rẻ để gói bánh bao chứ không đủ tiền mua cả miếng thịt.

Điều đáng lo hơn là theo dự báo, giá thịt lợn ở Trung Quốc có thể vẫn giữ ở mức đỉnh 30 NDT (98.000 đồng)/kg tới 33 NDT (107.000 đồng/kg), vượt qua dự đoán của các nhà phân tích. Lần cuối cùng giá thịt lợn đạt mức tương tự, vào tháng 6/2016, chúng đã đạt đỉnh 31,56 NDT (102.000 đồng) mỗi kg, theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn.

Người giàu có thể không ngần ngại với mức giá này. Nhưng kể cả vậy, họ cũng chẳng có lợn mà mua.

Đây đang là vấn đề đau đầu nhất mà Trung Quốc phải đối mặt khi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đang đến gần.

Bắc Kinh mới đây quyết định xả 10.000 tấn từ kho dự trữ thịt đông lạnh . Tất cả đều hiểu một khi kho dự trữ thịt quý hơn vàng với trữ lượng ước tính lên tới hàng trăm nghìn tấn thịt này bị chạm tới, tình trạng đang nghiêm trọng tới mức nào.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo kể cả khi có xả kho cũng không thấm tháp vào đâu so với cơn khát hiện nay.

Theo ước tính của công ty tài chính nông nghiệp Rabobank của Trung Quốc, do hậu quả từ dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn của Trung Quốc sẽ bị hao hụt từ 1/5 thậm chí tới 2/3 tổng đàn. Điều này ảnh hưởng lớn tới ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc chiếm 1/4 tổng đàn lợn toàn cầu với 350 triệu con.

Đáng quan ngại hơn, các chuyên gia kinh tế nông nghiệp Trung Quốc dự báo dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc sẽ gây tác động lên chuỗi cung ứng thịt toàn cầu, không chỉ ngày 1 ngày 2, mà còn là trong vòng 10 năm tới.

Thiếu nguồn cung trong nước, Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu từ nước ngoài. Tây Ban Nha và Đức đang nổi lên là 2 thị trường xuất khẩu thịt lợn nhiều nhất sang Trung Quốc. Cạnh tranh mạnh mẽ với họ là Brazil, Canada.

Behnhard Simon, Giám đốc Công ty Simon Fliesch thừa nhận nguồn cung từ thị trường châu Âu cũng sẽ không đủ để cung cấp cho thị trường Trung Quốc.

"Châu Âu có khoảng 136 triệu con lợn. Như vậy nếu chúng tôi bán hết số lợn trên cũng không đủ đáp ứng cho thị trường Trung Quốc", ông này cảnh báo. Tổng lượng thịt lợn tiêu thụ năm 2018 của Trung Quốc là 54,04 triệu tấn.

Rabobank ước tính sản lượng thịt lợn của Trung Quốc có thể giảm 25% trong năm nay, đồng nghĩa với nước này phải nhập khẩu tới 1,5 triệu tấn thịt lợn.

Việc các nước ồ ạt tìm cách đưa thịt lợn sang thị trường lớn nhất thế giới cũng khiến các chuyên gia lo ngại sẽ vô hình trung đẩy giá thịt lợn cả thế giới leo thang.

Với nông dân chăn nuôi lợn tại các nước xuất khẩu sang Trung Quốc, họ không vội vui dù số lợn xuất đi tăng đột biến vì băn khoăn tính chuyện có nên mở rộng cơ sở sản xuất hay không do lo ngại đây chỉ là cơn sốt tạm thời và khi đàn lợn Trung Quốc phục hồi, ai sẽ tiêu thụ số lợn dư thừa đó.

(Tổng hợp)

Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên