MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Obama vui vẻ trao đổi với tổng thống Philippines sau khi bị chửi rủa

08-09-2016 - 09:51 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte trước buổi tiệc chào mừng phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia ASEAN, đang diễn ra tại Lào, bất chấp việc ông Duterte gọi Tổng thống Obama là “con của mụ điếm” vài ngày trước.

CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đã có cuộc thảo luận ngắn gọn với người đồng cấp Philippines hôm 7/9 dù trước đó, phía Mỹ tuyên bố hủy cuộc gặp với ông Duterte vì những lời khiếm nhã mà ông này đưa ra nhằm vào nhà lãnh đạo nước Mỹ.

“Hai tổng thống nói chuyện vui vẻ trong suốt cuộc trao đổi”, quan chức Nhà Trắng tiết lộ về không khí cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Philippines.

Cuộc nói chuyện của Tổng thống Obama và người đồng cấp Duterte thu hút sự chú ý bởi những lùm xùm xung quanh phát ngôn thiếu chuẩn mực của nhà lãnh đạo Philippines. Trong cuộc họp báo ngày 5/8, ông Duterte dùng lời lẽ thô tục khi trả lời câu hỏi của phóng viên về cách nhà lãnh đạo Philippines sẽ phản ứng nếu ông Obama đề cập tới vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN diễn ra ở Lào.

Tuyên bố của ông Duterte khiến phía Mỹ quyết định hủy bỏ cuộc gặp. Không lâu sau, nhà lãnh đạo Philippines lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn của mình đồng thời nhấn mạnh câu nói ông đưa ra không nhằm vào người đồng cấp Mỹ mà chỉ nhấn mạnh cho câu trả lời trước đó. Đây là lần hiếm hoi ông Duterte lên tiếng xin lỗi dù nhiều lần đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi.

Philippines là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, mối quan hệ Mỹ - Philippines đang ở trong tình trạng cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền. Nhà lãnh đạo nổi tiếng cứng rắn của Philippines tỏ ra khác biệt trong nhiều vấn đề dù hai bên có hàng loạt lợi ích chung.

Trong những tháng đầu năm 2016, Philippines liên tiếp cho Mỹ mở lại hàng loạt căn cứ trên lãnh thổ nước này theo Hiệp định Hợp tác Quốc phòng tăng cường mà đôi bên đã ký cuối năm ngoái. Theo đó, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở các cơ sở quân sự cũ tại Philippines, với các loại tàu và máy bay để phục vụ các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải và nhân đạo. Hiệp định được ký trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp đẩy mạnh các hoạt động nhằm hiện thực hóa yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên