MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ocean Group: Đang thực hiện thủ tục khiếu nại, yêu cầu hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND quận Ba Đình

12-10-2018 - 07:19 AM | Doanh nghiệp

Ocean Group: Đang thực hiện thủ tục khiếu nại, yêu cầu hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND quận Ba Đình

Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, OGC) vừa nhận được quyết định của Tòa án Nhân dân quận Ba Đình về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời "Cấm thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên số 2/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/8 của Công ty cho đến khi có quyết định khác theo quy định pháp luật".

CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC) vừa công bố thông tin cho biết, vào ngày 10/10/2018, công ty đã nhận được Quyết định số 114/2018/QĐ-BPKCTT đề ngày 03/10/2018 của Tòa án Nhân dân Quận Ba Đình về việc Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời "Cấm thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 số 02/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/8/2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương cho đến khi có quyết định khác theo quy định của pháp luật".

Được biết, quyết định này đưa ra sau khi tòa án xem xét đơn của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân quận Ba Đình ngày 2/10/2018. Xét thấy việc thực hiện nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên số 2/2018 của Ocean Group sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn sự trong vụ kiện tòa án đang giải quyết, TAND quận Ba Đình cho rằng phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thực hiện hành vi nhất định.

Trong công bố thông tin, Ocean Group thông báo đang thực hiện thủ tục khiếu nại, yêu cầu hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời này, lý do:

+ Người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không có quyền yêu cầu;

+ Thủ tục ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời sai quy định pháp luật;

+ Việc quyết định cho áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không có cơ sở và không cần thiết.

Trước đó, trong đơn đề nghị khẩn cấp gửi đến Chánh án và Thẩm phán TAND quận Ba Đình, đại diện Ocean Group cho biết, ngày 20/09/2018, Tập đoàn Đại Dương nhận được Thông báo Thụ lý Việc Kinh doanh Thương mại số 577/2018/TB-TABĐ ghi ngày 11/09/2018 của Tòa án Nhân dân quận Ba Đình với nội dung thông báo về việc Tòa án đã thụ lý việc kinh doanh thương mại số 42/2018/TLST-KDTM về việc "Yêu cầu hủy Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông"theo đơn yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo.

Vấn đề cụ thể mà Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo yêu cầu Tòa án giải quyết là Hủy toàn bộ nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 số 002/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/08/2018.

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 70 và Khoản 5 Điều 96 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì đương sự có nghĩa vụ gửi cho các đương sự khác bản sao đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ nhưng OGC không nhận được bất kỳ tài liệu nào từ Người yêu cầu là Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo. Vì vậy, đến ngày 27/09/2018, đại diện của OGC đã phải tự tiến hành thủ tục sao chụp đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ tại Tòa án.

Sau khi xem xét nội dung đơn yêu cầu, các tài liệu chứng cứ mà đại diện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo cung cấp cho Tòa án, một số vấn đề lớn được Tập đoàn OGC nêu ý kiến như sau:

Tòa án Nhân dân quận Ba Đình đã thực hiện thủ tục thụ lý đơn yêu cầu không đúng với quy định pháp luật tố tụng dân sự

OGC nhận thấy có đơn yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo mà chỉ có duy nhất Đơn Khởi kiện ghi ngày 28/08/2018. Tòa án Nhân dân quận Ba Đình căn cứ vào đơn khởi kiện của đương sự để quyết định thụ lý vụ việc kinh doanh thương mại là trái với quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Không những vậy, nội dung Đơn Khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là không phù hợp và không đủ các nội dung chính bắt buộc phải có theo quy định tại Điều 362 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, cụ thể: Tiêu đề, tên gọi của đơn không đúng quy định; Không có thông tin Người yêu cầu; Không có thông tin của OGC với tư cách Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, Đơn Khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo cũng không phù hợp với biểu mẫu đơn yêu cầu được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

OGC cho rằng đơn yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là không đủ điều kiện để được thụ lý.

Người yêu cầu - Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Kèm theo Đơn Khởi kiện ghi ngày 28/08/2018, để chứng minh tư cách pháp lý của mình, Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo có trình nộp cho Tòa án bản sao công chứng Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh Doanh nghiệp Tư nhân số 0101003056 do Phòng Đăng ký Kinh doanh số 01 – Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đăng ký lần đầu ngày 22/12/2009.

Tuy nhiên, theo thông tin được đăng tải trên Cổng Thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp thì ngày 21/12/2017, Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 809363/17 về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo. Lý do thu hồi là vì Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo thuộc trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động 01 (một) năm mà không thông báo với Cơ quan Đăng ký kinh doanh và Cơ quan Thuế.

Như vậy, Giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp mà Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã nộp cho Tòa án là không có giá trị hiệu lực.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tùsẽ không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam và Điểm b Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định Doanh nghiệp sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp Doanh nghiệp do người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 như đã viện dẫn ở trên.

Khoản 2 Điều 63 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 về Đăng ký Doanh nghiệp cũng quy định cụ thể: Đối với doanh nghiệp tư nhân, trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký có cá nhân thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ theo Quyết định Cưỡng chế Kê biên, xử lý tài sản số 41/QĐ-CTHADS ngày 10/08/2018 của Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội (đã có trong Hồ sơ vụ việc)thì hiện Chủ doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là ông Hà Văn Thắm đang chấp hành hình phạt tù.

Đối chiếu với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã được viện dẫn nêu trên, ông Hà Văn Thắm sẽ thuộc trường hợp bị cấm quản lý doanh nghiệp nên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo thuộc diện bị thu hồi và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo buộc phải thực hiện thủ tục giải thể theo đúng quy định pháp luật.

Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ Nghị quyết ĐHĐCĐ của OGC

Cổ phần của OGC mang tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo hiện đang bị cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, xử lý để thi hành án (theo Quyết định Cưỡng chế Kê biên, Xử lý Tài sản số 41/QĐ-CTHADS ngày 10/08/2018 – tài liệu đã có trong Hồ sơ vụ việc)và yêu cầu không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền cổ đông (quyền biểu quyết, ứng cử, đề cử và các quyền khác phát sinh từ quyền sở hữu)cho đến khi ông Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án đối với Nhà nước (theo Công văn số 3362/CTHADS ngày 13/08/2018 – tài liệu đã có trong Hồ sơ vụ việc).

Căn cứ vào các văn bản hiện vẫn đang có hiệu lực pháp luật, Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không được thực hiện quyền cổ đông OGC. Điều đó có nghĩa rằng, Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không có quyền yêu cầu Tòa án xem xét, hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông OGC.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên