MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Ơn giời” VAR đây rồi! Lần đầu tiên được sử dụng, công nghệ đã cứu Việt Nam khỏi một bàn thua oan trong trận tứ kết lịch sử

24-01-2019 - 20:50 PM | Sống

Trọng tài chính đã quyết định không công nhận bàn thắng của đội tuyển Nhật Bản ở phút 24 sau khi sử dụng công nghệ VAR.

Trong trận tứ kết lịch sử, đội tuyển Nhật Bản chủ động đẩy cao đội hình ngay từ những phút đầu tiên. Tuy nhiên, các học trò của ông Park vẫn thể hiện sự chắc chắn trong lối chơi. Trong phần đầu của hiệp 1, các cầu thủ Việt Nam đã có nhiều pha tấn công hay, tiếp cận với khung thành của đối phương nhưng vẫn chưa thể dứt điểm thành công.

Bất chấp phải chạm trán với một đối thủ cao hơn hẳn, các cầu thủ Việt Nam vẫn đang thi đấu rất tự tin và không hề nao núng trước sức mạnh của người Nhật. Cả hai đội tuyển đều thi đấu rất thận trọng.

Phút thứ 23, từ một tình huống phạt góc, đội trưởng Yoshida đã pha đánh đầu làm tung lưới của Đặng Văn Lâm. Tưởng chừng như Nhật Bản đã có bàn thắng. Tuy nhiên, trọng tài chính Abdulla đã nghi ngờ đó là một bàn thắng không hợp lệ nên đã ra dấu sử dụng công nghệ VAR để xem lại tình huống một cách chi tiết hơn. Sau khi xem lại video, ông đã quyết định không công nhận bàn thắng của Yoshida do bóng đã chạm tay sau khi cầu thủ này đánh đầu.

Trận tứ kết Asian Cup 2019 là trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR. Và công nghệ này đã phát huy hiệu quả, đem lại sự công bằng cho đội tuyển Việt Nam, tránh một bàn thua oan uổng.

Công nghệ Var - Ảnh 1.

Ảnh: Sport5.vn.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. Công nghệ này đã được sử dụng tại các giải đấu lớn trên thế giới như World Cup.

Hệ thống hỗ trợ bằng video này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là trận đấu đầu tiên VAR được sử dụng tại Asian Cup 2019. Và ngay lập tức đã cho thấy sức ảnh hưởng lớn khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng của trọng tài.

Khi trái bóng vẫn đang lăn trên sân, các trợ lý trọng tài ngồi cách xa sân vận động sẽ xem video quay chậm các tình huống vừa diễn ra. Qua tai nghe không dây, họ sẽ thông báo với trọng tài chính, đưa ra tư vấn về bất kỳ sự cố nào có thể thay đổi một trận đấu. Theo quy định, VAR chỉ hỗ trợ trọng tài trong bốn lĩnh vực: có bàn thắng được ghi, có tình huống phạm lỗi, thẻ đỏ và trường hợp nhận dạng sai cầu thủ.

Trong trận tứ kết Asian Cup 2019 giữa Việt Nam và Nhật Bản, trọng tài chính đã sử dụng VAR ở phút 24 và phút thứ 54 để đưa ra các quyết định chính xác. Lần thứ nhất, VAR đã cứu Việt Nam khỏi một bàn thua oan, nhưng lần thứ 2, VAR đã giúp trọng tài đưa ra quyết định phạt thẻ vàng cho Bùi Tiến Dũng và nhờ quả penalty, đội tuyển Nhật Bản đã có một bàn thắng mở tỷ số.

Công nghệ Var được sử dụng khi nào?

Công nghệ Var - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN.

Quyết định đưa vào công nghệ VAR vào vòng đấu cân não này của AFC nhằm mục đích hỗ trợ các trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác hơn trong các tình huống gây tranh cãi.

Tuy nhiên, AFC cũng quy định rõ ràng về những trường hợp sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ VAR. Đó là các tình huống liên quan tới bàn thắng hay không bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và lỗi nhận diện sai của trọng tài.

- Bàn thắng: Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

- Phạt đền: Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

- Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ được áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

- Nhận diện sai lầm: Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Với công nghệ VAR, các trọng tài có thể xem lại các tình huống trên sân và đưa ra những quyết định chính xác hơn. Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Hệ thống VAR được đặt biệt lập. Tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân và tái hiện lại các tình huống trên sân ở nhiều góc độ. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi. Với việc sử dụng VAR, trọng tài cũng có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Minh An

Thời Đại

Trở lên trên