MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

One Mount Group - nền tảng công nghệ được hậu thuẫn bởi Vingroup và Techcombank đang làm ăn ra sao?

16-07-2021 - 07:48 AM | Doanh nghiệp

One Mount Group - nền tảng công nghệ được hậu thuẫn bởi Vingroup và Techcombank đang làm ăn ra sao?

One Mount Group có nhiệm vụ phát triển một hệ sinh thái số, bắt đầu từ bán lẻ, phân phối, bất động sản, cho đến dịch vụ tài chính. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, năm 2020, One Mount Group cho ra mắt hai nền tảng khác là VinShop (bán lẻ) và OneHousing (bất động sản) bên cạnh ứng dụng VinID đã có từ nhiều năm trước.

Chị P. Mai là cư dân của Vinhomes Times City. Chị sử dụng ứng dụng VinID khá thường xuyên: từ thanh toán không tiền mặt, chi trả phí dịch vụ nhà ở, nạp tiền điện thoại, đi chợ online, tích điểm khi đi siêu thị Vinmart/ bệnh viện Vinmec/ nghỉ dưỡng Vinpearl/ đóng học phí cho con gái đang học tại Vinschool...

Mẹ của chị Mai sống ở Hà Nội. Bà sở hữu một tiệm bán tạp hóa truyền thống. Hoạt động kinh doanh tiệm tạp hóa những năm gần đây có phần đi xuống do sự vươn lên của các cửa hàng tiện ích, trong đó có hệ thống VinMart+. Cuối năm ngoái, bà được đội ngũ của VinShop giới thiệu cho một công cụ giúp bà dễ dàng lựa chọn, quản lý hàng hóa nhập về mà không cần phải thông qua nhiều đầu mối như trước kia. Khách hàng đến với tiệm tạp hóa của bà có thể không cần mang theo tiền mặt, thay vào đó, họ dùng ví điện tử VinID thanh toán y như dùng khi đi VinMart+.

VinID hiện là siêu ứng dụng được phát triển trên nền tảng khách hàng thân thiết lớn nhất Việt Nam với gần 11 triệu thành viên. Trên thực tế, ứng dụng này chính là hạt nhân ban đầu để hình thành nên One Mount Group.

One Mount Group đang làm gì?

One Mount Group có nhiệm vụ phát triển một hệ sinh thái số, bắt đầu từ bán lẻ, phân phối, bất động sản, cho đến dịch vụ tài chính. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, năm 2020, One Mount Group cho ra mắt hai nền tảng khác là VinShop (bán lẻ) và OneHousing (bất động sản).

Hệ sinh thái số với 3 lĩnh vực (dịch vụ tài chính, bán lẻ và bất động sản) có thể giúp One Mount Group tiếp cận thị trường quy mô lên tới 75 tỷ USD.

Nền tảng VinShop chính thức ra mắt từ tháng 10/2020 hỗ trợ các chủ cửa hàng tạp hóa tiếp cận nguồn hàng phong phú, giá cả minh bạch cùng các chương trình ưu đãi. Thông qua ứng dụng, các chủ cửa hàng tạp hóa có thể đặt hàng trăm mặt hàng chỉ trong một lần và nhận hàng ngay ngày hôm sau.

Giải pháp này được kỳ vọng nâng cao hiệu quả của toàn chuỗi cung ứng, giúp khắc phục những điểm yếu hiện tại trong luồng phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất đến tiệm tạp hóa. Khách mua hàng đồng thời sẽ có trải nghiệm mua sắm hiện đại hơn tại các điểm vốn đã thân quen như nhận nhiều khuyến mãi và thanh toán không tiền mặt qua ví điện tử VinID Pay. Sự kết hợp giữa VinID và VinShop tạo nên mô hình B2B2C đầu tiên trên thị trường bán lẻ Việt Nam.

One Mount Group - nền tảng công nghệ được hậu thuẫn bởi Vingroup và Techcombank đang làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Mô hình VinShop kết hợp VinID tạo thành kết nối B2B2C xuyên suốt

Tại thời điểm ra mắt, VinShop đã thu hút 20.000 cửa hàng tạp hóa tại Hà Nội và TP HCM tham gia. Tính đến hết năm 2020, số lượng cửa hàng tạp hóa tham gia VinShop tăng lên 55.000; còn hết quý 1 năm nay, số lượng đối tác đạt khoảng 61.000.

Vẫn là chị Mai, do có điều kiện, chị sở hữu 2 căn nhà tại Times City. Tuy nhiên, một căn không có nhu cầu dùng đến và chị muốn bán. Chị Mai đăng bán nhà trên ứng dụng OneHousing. Đồng thời, một người bà con của chị Mai đang muốn mua nhà tại Vinhomes Ocean Park (đại đô thị mới được phát triển với Vinhomes), chị Mai giới thiệu người đó tham khảo nhà và xin tư vấn trên OneHousing.

OneHousing tích hợp toàn bộ quá trình giao dịch trên một nền tảng duy nhất, từ trực tuyến tới trực tiếp (Online to Offline).

Được xây dựng với mô hình One – Stop – Shop, OneHousing đáp ứng các nhu cầu của khách hàng: từ kết nối người mua và người bán, chọn lọc sản phẩm, quản lý tài sản, cho đến các giải pháp tài chính tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà và hỗ trợ xử lý những thủ tục giấy tờ cần thiết. OneHousing còn phát triển ứng dụng chuyên biệt, hỗ trợ đội ngũ kinh doanh và môi giới quản lý, chăm sóc khách hàng.

Hệ sinh thái số kết nối 3 tỷ phú

Kể từ năm nay, Vinhomes bắt đầu đẩy mạnh phát triển mô hình kinh doanh Online to Offline (O2O) nhằm tiếp cận đa kênh tới tập khách hàng tiềm năng. Mảng kinh doanh bất động sản thứ cấp được Vinhomes ra mắt vào tháng 1/2021 dựa trên nền tảng OneHousing với kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai.

Theo bà Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch Vinhomes: "Đây sẽ một bước ngoặt về chuyển đổi số của hệ sinh thái khép kín gồm bán mới – cho thuê – chuyển nhượng bất động sản, giúp gia tăng tính gắn kết giữa chủ đầu tư với chủ sở hữu các sản phẩm Vinhomes, nâng cao giá trị tài sản và đảm bảo tính thanh khoản tốt nhất".

OneHousing hiện là đối tác phân phối sản phẩm cho hai nhà phát triển bất động sản Vinhomes và Masterise. Trên thực tế, Masterise - công ty bất động sản mới nổi có mối liên hệ với gia đình ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank. Bản thân Techcombank đang là đối tác chiến lược của OneHousing, có nhiệm vụ hỗ trợ tài chính cho các khách hàng có nhu cầu mua nhà thông qua nền tảng.

Cuối năm 2019, Vingroup bắt đầu chuyển giao lại VinCommerce – đơn vị vận hành hệ thống siêu thị VinMart/VinMart+ cho Masan Group. Tuy vậy, VinID vẫn được giữ nguyên vai trò làm ứng dụng chăm sóc khách hàng, mua sắm online, tích điểm, ví điện tử đi cùng hệ thống bán lẻ. VinID cũng đang có các mối nối với dịch vụ của Techcombank dù mới chỉ ở mức sơ khai, bao gồm "mở thẻ tín dụng" hay chương trình "Techcombank Rewards" tích hợp ngay trên app.

Cho đến lúc này, có thể xem One Mount Group giống như "sợi dây công nghệ" kết nối hoạt động kinh doanh của ba tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Nguyễn Đăng Quang – Hồ Hùng Anh.

One Mount Group - nền tảng công nghệ được hậu thuẫn bởi Vingroup và Techcombank đang làm ăn ra sao? - Ảnh 2.

One Mount Group được thành lập năm 2019 với mức vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng được giới thiệu là hình thành từ sự hợp tác giữa 2 tập đoàn tư nhân hàng hàng đầu là Vingroup và Techcombank. Cách đây ít ngày, vốn điều lệ của công ty này đã tăng lên hơn 5.400 tỷ đồng.

Trong năm 2020, tổng số lỗ của cả các nền tảng thuộc One Mount Group (như VinID, OneHousing, VinShop, VinID Pay) là gần 1.000 tỷ đồng. Ngoài VinID, các ứng dụng còn lại thuộc hệ sinh thái đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển.

VinShop trong mảng phân phối ghi nhận hơn 1.100 tỷ đồng doanh thu, VinID đem về 120 tỷ đồng, các nền tảng còn lại chưa ghi nhận doanh thu đang kể.

Ngay từ đầu, Vingroup sở hữu 51% One Mount Group, đóng vai trò công ty mẹ. Cơ cấu cổ đông nắm giữ phần vốn còn lại không được tiết lộ.

Ông Hồ Anh Ngọc, em trai ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank) hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty. Tổng giám đốc của One Mount là bà Nguyễn Thị Dịu, người từng là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên