MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

​“Ông ấy là người xây khách sạn, bà ấy là người dựng quốc gia”

27-09-2016 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

Câu bình luận của mục sư da màu Jesse Jackson, nhà hoạt động dân quyền đã phần nào phản ánh cái nhìn về hai ứng viên sau cuộc tranh luận trực tiếp vừa kết thúc.

Nhật báo 20 Minutes nhận định: “Đây là một tối tệ hại cho ứng viên bên đảng Cộng hòa”. Tờ báo nhận định ông Donald Trump không phạm sai lầm nghiêm trọng, nhưng những đòn tấn công của bà Hillary Clinton đã gây đau đớn cho đối thủ. Bà đã chuẩn bị tốt cho cuộc tranh luận mặt đối mặt đầu tiên trong số ba cuộc của hai ứng viên chính thức của hai đảng chính trị lớn tại Mỹ.

Bà cũng đã biết cách tấn ông đối thủ bằng cách sử dụng đúng những tuyên bố còn sai sót của ông về nạn phân biệt chủng tộc, về các nhóm dân thiểu số và phụ nữ và về vấn đề hạt nhân.

Kết quả cũng thể hiện nay qua các cuộc thăm dò sau khi kết thúc cuộc tranh luận: Fox News thăm dò bỏ túi 22 người thì trong đó 16 chọn bà Clinton trong khi chỉ 6 chọn ông Trump. Một kết quả thăm dò khác trên đài CNN cho thấy 18/20 cử tri còn do dự ở bang Florida cho rằng bà Clinton là người chiến thắng sau cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp.

Tuy nhiên đài CNN nhận định sau cuộc tranh luận này, “khán giả trở về với cảm xúc hệt như khi họ đến dự nghe”.

Sau 90 phút tranh luận, đài CNN cũng đưa ra thông số thú vị về thời gian phát biểu của hai ứng viên: bà Clinton nói được 37:31; ông Trump 42:06.

Nhưng có bạn đọc bình luận: "Ông Trump không tôn trọng qui định tranh luận khi liên tục ngắt lời người điều phối và bà Clinton; ông ấy nói to, cố lấn át. Nói chung là ông ấy không thực sự tạo ra được hình ảnh của một nguyên thủ quốc gia biết cách hoặc có thể giữ được sự điềm tĩnh".

Các nhà phân tích chính trị Mỹ cũng nhìn nhận bà Clinton có ưu thế hơn về các vấn đề đưa ra tranh luận, bà đã đáp ứng được kỳ vọng của cử tri.

Nhưng cũng không loại trừ khả năng ông Trump cũng đã thuyết phục được vài cử tri nhờ quan điểm chống chính quyền hiện tại vốn đã tạo nên thành công cho ông trong kỳ vận động tranh cử sơ bộ.

Trên tài khoản Twitter của mình, bà Clinton (hoặc đội ngũ của bà) đã khéo léo đưa lên đoạn ghi hình bà cười khi ông Trump đề cập mình có “tính cách của người chiến thắng”. Đoạn clip nhỏ này đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội.

Về quan điểm đối với phụ nữ, bà Clinton rõ ràng đã dùng “gậy ông đập lưng ông” khi tấn công thái độ khinh miệt phụ nữ. Bà phát biểu: “Ông ấy mô tả phụ nữ là heo nái. Ông ấy nói nghỉ hộ sản là chuyện gây phiền toái. Trong một cuộc thi Hoa hậu, ông ấy nói thí sinh là Hoa hậu heo rồi là Hoa hậu nội trợ chỉ vì cô ấy là người gốc La tinh. Cô gái này có tên họ đàng hoàng là Alicia Machado. Cô ấy đã trở thành công dân Mỹ và quí vị có thể tin chắc rằng cô ấy sẽ đi bỏ phiếu vào tháng 11 tới”.

Quá đủ hiểu cô ấy sẽ bỏ phiếu cho ai!

Theo Tú Anh

Tuổi trẻ

Trở lên trên