MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ cảnh báo Nga sẽ tấn công Ukraine vào tuần tới, ông Biden họp khẩn với các lãnh đạo NATO và đồng minh

12-02-2022 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo một số quốc gia NATO và các đồng minh khác của Mỹ để thảo luận về căng thẳng ở biên giới Nga – Ukraine.

Theo Nhà Trắng, cuộc họp có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Italy, Vương quốc Anh, Canada, các thành viên NATO, EU, Ba Lan và Romania.

CNBC cho biết cuộc họp này không có trong lịch trình làm việc chính thức của Tổng thống Biden cho tới đêm 11/2. Điều đó cho thấy cuộc họp có thể đã được tổ chức vào phút chót, một điều bất thường đối với một sự kiện có sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới.

Theo thông tin ban đầu, các nhà lãnh đạo đã "nhất trí về tầm quan trọng của việc phối hợp nhằm ngăn việc Nga tấn công Ukraine, bao gồm cả việc sẵn sàng thực hiện các biện pháp trừng phạt có thể gây hậu quả lớn và tổn thất kinh tế nghiêm trọng đối với Nga". Những thông tin này đã được nhắc lại rất nhiều lần trong những tuần qua, khi Mỹ và phương Tây liên tiếp nói về chẳng thẳng ở biên giới giữa Nga và Ukraine.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Mỹ cho rằng Nga có thể phát động một cuộc tấn công vào Ukraine trong vài ngày tới. Kale Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, cũng khuyến cáo tất cả công dân nước này nên rời Ukraine càng sớm càng tốt.

Tuyên bố này lặp lại những gì mà chính ông Biden đưa ra một ngày trước đó trong cuộc phỏng vấn với NBC News. Ông Biden nói rằng tình hình ở Ukraine không giống bất cứ những gì người Mỹ từng đối mặt trước đây và mọi thứ có thể trở nên "điên rồ một cách nhanh chóng".

Trong ngày 12/2, Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ có cuộc điện đàm trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng có cuộc trao đổi với Tổng thống Putin trong cùng ngày.

Trở lại với tuyên bố gây náo loạn thị trường chứng khoán của cố vấn an ninh quốc gia Sullivan, người Mỹ khẳng định họ không chắc chắn về việc ông Putin đã đưa ra quyết định cuối cùng về việc tấn công Ukraine hay chưa. Tuy nhiên, "nó có thể xảy ra sớm", ông Sullivan nói.

Hôm 11/2, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Lloyd Austin đã ra lệnh cho thêm 3.000 binh sĩ Mỹ tới Ba Lan vào cuối tuần qua.

Theo thông tin từ phương Tây, Nga đã dành nhiều tháng để đưa quan tới nhiều khu vực dọc biên giới với Ukraine. Khoảng 100.000 binh sĩ Nga đang đồn trú ở đây. Nhiều khí tài cũng đã được đưa tới khu vực. Tình báo cho rằng Nga đã chuẩn bị khoảng 80% số binh sĩ cần thiết để tấn công vào Ukraine.

Trước đây, Mỹ cho rằng Nga sẽ chỉ thực hiện một hành động quân sự (nếu có) sau khi kết thúc Thế vận hội mùa đông để giữ gìn quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Sullivan nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công có khả năng diễn ra khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới chưa kết thúc.

Trong trường hợp Nga tiến hành động thái quân sự, ông Sullivan nói rằng Mỹ và các đồng minh của họ "sẵn sàng đáp trả một cách quyết đoán" thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc và thay đổi trang thái của lực lượng NATO.

Hiện tại, nhiều quốc gia khác, bao gồm Anh và Israel, đã thúc giục công dân của họ rời Ukraine.

https://cafef.vn/ong-biden-hop-khan-voi-cac-lanh-dao-nato-va-dong-minh-vi-lo-ngai-nga-tan-cong-ukraine-20220212103220626.chn

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên