TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Biden nói đang lên kế hoạch ngăn Nga động binh với Ukraine

04-12-2021 - 18:18 PM | Tài chính quốc tế

Ông Biden nói đang lên kế hoạch ngăn Nga động binh với Ukraine

Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông đang lên kế hoạch toàn diện để khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin khó có thể tấn công Ukraine, trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại rằng những căng thẳng và mâu thuẫn hiện nay sẽ dẫn đến chiến tranh.

Một cuộc họp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ diễn ra trong mấy ngày tới.

Hơn 94.000 binh lính Nga được cho là đang tập trung gần biên giới Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov dẫn các báo cáo tình báo nói rằng Mátxcơva có thể đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn vào cuối tháng 1.

Nga cáo buộc Ukraine và Mỹ có hành động gây bất ổn và gợi ý rằng Kiev có thể đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công vào miền đông Ukraine. Giới chức Ukraine bác bỏ điều này.

“Điều tôi đang làm là gộp tất cả những sáng kiến toàn diện và hiệu quả nhất để khiến ông Putin khó hành động và làm những điều mọi người lo ngại nhất”, ông Biden nói, nhưng không cho biết cụ thể.

Giới chức Mỹ và Ukraine trong tuần này cảnh báo rằng Nga sẽ đối mặt với những biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nếu động binh.

“Từ khi chính quyền mới bắt đầu, chúng tôi luôn thể hiện rằng Mỹ và các đồng minh sẵn sàng dùng nhiều công cụ để đối phó với những hành động của Nga. Chúng tôi sẽ không lưỡng lự sử dụng những công cụ đó và những công cụ khác trong tương lai”, một quan chức cấp cao của Mỹ nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói tại cuộc họp báo rằng Mỹ đang cân nhắc hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Căng thẳng Ukraine diễn ra trong bối cảnh cuộc điện đàm giữa ông Biden và người đồng cấp Nga dự kiến diễn ra trong tuần sau. Chính quyền Mỹ đang đàm phán các điều kiện tổ chức cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Ngày 3/12, Điện Kremlin nói rằng Nga và Mỹ đã có thời gian dự kiến tổ chức cuộc gặp qua truyền hình, nhưng Mátxcơva vẫn đang chờ Washington đồng ý.

Ông Biden áp nhiều biện pháp trừng phạt Nga từ tháng 4 và để ngỏ khả năng tiếp tục bổ sung. Nhưng Washington hy vọng việc trao đổi trực tiếp ở cấp cao sẽ hạ nhiệt tình hình, khi quan hệ song phương đã xuống đến mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Theo Bình Giang

Tiền Phong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên