MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Biden ra tranh cử tổng thống vì... nước Mỹ bị đe dọa

26-04-2019 - 08:15 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, 76 tuổi, hôm 25-4 thông báo ông sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đài CNBC cho biết trong một đoạn video dài 3 phút đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Biden nói rằng mình có lợi thế nhờ vào sự thiện cảm của tầng lớp lao động cũng như mối quan hệ với cựu Tổng thống Barack Obama.

"Tất cả mọi thứ đã làm cho nước Mỹ đang bị đe dọa. Đó là lý do tại sao hôm nay tôi tuyên bố ứng cử vị trí tổng thống Mỹ" – ông Biden nói trong đoạn video.

Sự kiện trong chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông Biden dự kiến diễn ra tại TP Pittsburgh, bang Pennsylvania vào đầu tuần tới. Theo kế hoạch, ứng viên 76 tuổi ​​sẽ nói về việc tái cơ cấu tầng lớp trung lưu, sau đó tiến hành vận động tại các bang có quyền bỏ phiếu sớm ở Mỹ.

Ông Biden ra tranh cử tổng thống vì... nước Mỹ bị đe dọa - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Ông Biden đưa ra tuyên bố tranh cử bất chấp những cáo buộc hồi tháng 3 và tháng 4 rằng ông có "những hành động đụng chạm một số phụ nữ khiến họ không thoải mái".

Mặc dù tham gia cuộc đua muộn nhưng ông Biden vẫn liên tục dẫn đầu các cuộc thăm dò cử tri sơ bộ của Đảng Dân chủ, trước các Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Kamala Harris.

Đáng chú ý, đài CNBC cho biết đây là lần thứ ba ông Biden tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Quyết định không tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Biden đã giúp dọn đường cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinto trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, bà Clinton đã không thể đánh bại ứng viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump chưa bình luận về tuyên bố ra tranh cử của ông Biden.

Theo Giám đốc truyền thông Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Michael Ahrens, ông Biden gắn liền với "những sai lầm về chính sách đối ngoại và sự phục hồi kinh tế yếu nhất kể từ Thế chiến thứ hai".

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều, đó là ông Biden có rất nhiều kinh nghiệm chính trị, ít nhất là so với Tổng thống Donald Trump, đài CNBC bình luận.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên