TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú tự thân trở thành người giàu nhất Hàn Quốc nhờ cổ phiếu tăng giá tới 90%

30-07-2021 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú tự thân trở thành người giàu nhất Hàn Quốc nhờ cổ phiếu tăng giá tới 90%

Tài sản của Brian Kim, nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin nổi tiếng xứ kim chi Kakao Corp, đã tăng thêm hơn 6 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay, giúp ông trở thành người giàu nhất Hàn Quốc.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, hiện Kim có trong tay 13,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu Kakao tăng 90% chỉ trong năm 2021. Kim đã vượt mặt người thừa kế của tập đoàn Samsung – Jay Y. Lee, người có tài sản 12,3 tỷ USD.

Kim là ví dụ điển hình của làn sóng các doanh nhân công nghệ tự thân đang leo lên nhanh chóng trên bảng xếp hạng tỷ phú ở Hàn Quốc, vượt mặt những người thừa kế của các gia tộc đang kiểm soát những tập đoàn gia đình đã thống trị kinh tế Hàn Quốc suốt mấy chục năm qua. Đây cũng là ví dụ cho thấy sức mạnh của các vụ IPO: cổ phiếu Kakao tăng vọt trong lúc các công ty con của nó cũng đang hoặc dự định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

"Chiến lược của Kakao là nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách thu hút đầu tư mạnh mẽ. IPO là con đường trơn tru nhất và chắc chắn nhất", Hyunyong Kim, chuyên gia phân tích tại Hyundai Motor Securities nói.

Công ty cho vay trực tuyến KakaoBank (mà Kakao sở hữu 32% cổ phần) sẽ niêm yết cổ phiếu trong tháng 8, dự định huy động 2.600 tỷ won (tương đương 2,3 tỷ USD). Trước đó mảng game Kakao Games đã huy động được 384 tỷ won.

Theo dự kiến Kakao Pay, hiện là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc, sẽ IPO vào ngày 12.8 tới. Tuy nhiên vụ IPO này đã bị hoãn lại sau khi cơ quan giám sát yêu cầu chỉnh sửa bản cáo bạch.

Kim lập ra Iwilab, tiền thân của Kakao, từ năm 2006 và 4 năm sau cho ra mắt KakaoTalk. Ứng dụng nhắn tin này hiện có khoảng 53 triệu người dùng trên toàn cầu, trong đó thị trường nội địa chiếm 88%.

Hiện Kakao có phạm vi hoạt động rất lớn, bao phủ nhiều lĩnh vực từ ứng dụng nhắn tin trên di động, thanh toán và dịch vụ ngân hàng cho đến game và cả dịch vụ đi chung xe. Kakao là công ty niêm yết lớn thứ 4 ở Hàn Quốc với giá trị vốn hóa đạt khoảng 58 tỷ USD.

Đại dịch đã giúp nhu cầu đối với các ứng dụng di động mà Kakao cung cấp tăng vọt do người dân giảm tương tác trực tiếp mặt đối mặt. Lợi nhuận quý I của hãng tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái, lên khoảng 209 triệu USD.

Năm nay 55 tuổi, Kim xuất thân từ 1 gia đình nghèo khó với 7 thành viên cùng sống chen chúc trong 1 căn phòng. Ông là người con đầu tiên của gia đình vào đại học, theo học ở ngôi trường danh giá ĐH quốc gia Seoul. Khi còn là sinh viên ông thường đi gia sư để trang trải tiền học phí.

Kim đã ký vào sáng kiến Giving Pledge do Warren Buffett, Bill Gates và Melinda Frenche Gates khởi xướng, cam kết cống hiến phần lớn tài sản cho công tác từ thiện.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên