MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông chủ tiền ảo Sky Mining hứa hẹn quay lại sau khi biến mất lôi kéo nhà đầu tư ra sao?

30-07-2018 - 14:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Thông tin ông chủ “mỏ” đảo tiền ảo Sky Mining Lê Minh Tâm “biến mất” đang khiến hàng ngàn nhà đầu tư trót đổ tiền vào hệ thống đào tiền ảo này như ngồi trên đống lửa. Nguy cơ mất trắng khoản hàng tỷ đồng đầu tư đang hiển hiện trước mắt…

Cộng đồng nhà đầu tư vào hệ thống ủy thác đào tiền ảo bitcoin Việt Nam đang lan truyền thông tin ông Lê Minh Tâm, chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ tại TP.HCM, bỏ trốn ra nước ngoài, đồng thời mang theo 35 triệu USD và 7.000 máy đào tiền ảo của nhà đầu tư.

Hệ thống ủy thác đào tiền ảo do ông Tâm đứng đầu hoạt động chỉ trong 4 tháng nay (từ tháng 3 – 7/2018) nhưng đã huy động được số tiền lớn của hơn 5.000 nhà đầu tư.

Một bức thư đang lan truyền trên mạng được cho là của ông Tâm viết trước khi “biến mất”. Trong thư này, ông Tâm nhận hết trách nhiệm trong việc điều hành hệ thống Sky Mining, thu chi kế toán và máy móc xưởng.

“Giá mua máy cả trăm triệu đồng giờ chỉ còn vài triệu, công suất đào từ vài chục USD còn không tới 1 USD sau khi trừ chi phí. Tôi phải dùng hết tài sản của tôi để âm thầm bù lỗ suốt mấy tháng qua mà không dám nói ra sợ anh em lo lắng. Nhưng đến nay thì tôi thực sự kiệt quệ rồi, tôi đã phải bán luôn xe để trang trải nợ nần”, bức thư viết và cho biết giải pháp cuối cùng của ông Tâm là lánh mặt đi để bảo vệ mạng sống.

Đối với nhà đầu tư đã hoàn vốn 100%, ông Tâm xin họ không nhận nữa để giúp các nhà đầu tư chưa về vốn. Còn với nhà đầu tư hoàn vốn dưới 100% thì mang hợp đồng đến công ty để ghi lại danh sách vào ngày 26 và 27/7 và công ty sẽ trả lại máy đào. Còn những nhà đầu tư nào không có hợp đồng thì từ ngày 30/7 – 5/8 lên công ty để đăng nhập ID chứng minh và nhận máy về…

Đọc được bức thư trên, nhiều nhà đầu tư hoang mang, tìm đến xưởng đào tiền ảo ở TP. Biên Hoà, Đồng Nai của Sky Mining nhưng tất cả máy đào tiền ảo ở đây đã được di chuyển đi nơi khác. Một xưởng khác ở huyện Củ Chi, TP.HCM cũng trong tình trạng tương tự. Mọi liên lạc với ông Tâm đều không được, nhà đầu tư đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, sáng 29/7, nhiều nhà đầu tư đã chia sẻ một đoạn video do ông Lê Minh Tâm tự quay rồi tung lên mạng internet. Trong đoạn video, ông Tâm nói:

“Xin chào các anh chị! Hiện nay tôi đang đi điều trị bệnh, trong đó có hơn 100 anh em, những đại lý đang gom lại để tiếp tục vận hành xưởng và chia lợi nhuận cho anh chị, không có mất đi một khoản nào hết.

Tôi sẽ liên lạc sớm nhất để kết hợp với các anh chị để tất cả các xưởng vận hành và anh chị sẽ có tiền, có kinh phí. Anh chị hãy ủng hộ cho hơn 100 anh em, đại lý đang cố gắng.

Nếu các anh chị ủng hộ thì trong tuần sau máy sẽ vận hành trở lại và anh chị sẽ có tiền. Cảm ơn sự hợp tác của các anh chị. Tôi không trốn chạy, không đi đâu cả, tôi sẽ về trong thời gian sớm nhất…”

Ông chủ tiền ảo Sky Mining hứa hẹn quay lại sau khi biến mất lôi kéo nhà đầu tư ra sao? - Ảnh 1.

Chủ "mỏ" đào tiền ảo Sky Mining Lê Minh Tâm "biến mất" khiến hàng ngàn nhà đầu tư cuống cuồng.

Theo một nhà đầu tư tên Q, đầu năm 2018, ông nhận được nhiều lời mời chào hấp dẫn đầu tư vào hệ thống ủy thác đào tiền ảo Sky Mining. Người tư vấn cho biết, chỉ cần ông bỏ ra 5.000 USD để mua 1 máy đào tiền ảo bitcoin sau đó ủy quyền lại cho Sky Mining khai thác.

“Họ nói chỉ bỏ ra khoản tiền đầu tư ban đầu, mọi chi phí vận hành, khai thác máy đào đều do công ty lo. Nếu giới thiệu được người khác tham gia tôi sẽ được trả tiền hoa hồng, sau 3 – 4 tháng lợi nhuận đạt 300%”, ông Q. kể lại.

Một nhà đầu tư khác cho hay, để lấy lòng tin của nhà đầu tư, Sky Mining thường tổ chức các sự kiện kêu gọi nhà đầu tư có nhiều người tham gia. Tại đó, họ giới thiệu Sky Mining là đối tác lớn nhất của Bitmain, một công ty sản xuất máy đào tiền số lớn ở Trung Quốc. Thậm chí, Sky Mining còn tổ chức các buổi tặng xe ô tô cho nhà đầu tư để lôi kéo thêm nhiều người khác tham gia.

Theo Phương Anh Linh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên