MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông cụ 60 tuổi tới Nam Cực, 75 tuổi vẫn tới lớp học yoga: Đừng bao giờ tự giới hạn bản thân bởi lý do tuổi tác, hãy cứ sống hết mình, trọn vẹn

30-06-2020 - 09:38 AM | Sống

Ở tuổi 75, ông Dave Lau có tinh thần và sức sống như những thanh niên. Ông chính là một minh chứng rằng việc duy trì các hoạt động thể chất lành mạnh giúp mang lại một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn.

Tại một phòng tập yoga ở khu phố Jordan Hồng Kông, ông Dave Lau là học viên lớn tuổi nhất. Ông Lau nhớ lại buổi học Yoga Aerial (các bài tập yoga trên không) đầu tiên, khi mà những người trẻ tuổi trong lớp học đều nhìn ông với ánh mắt kỳ dị và tự hỏi: Tại sao một người già như vậy lại tham gia lớp học này? Thế nhưng sau đó mọi người đều đã rất ngạc nhiên khi ông có thể thực hiện thành thạo các tư thế trong bài học đầu tiên ấy.

Dave Lau là một minh chứng cho việc không bao giờ là quá muộn để tập luyện thể dục, cũng như đừng nên để tuổi tác hay những định kiến của người khác ngăn cản bạn thử những điều mới mẻ.

“Nếu tôi có thể thực hiện các hoạt động thể chất dành cho những người trẻ thì về cơ bản chúng tôi không khác nhau”, ông Lau chia sẻ.

Ông cụ 60 tuổi tới Nam Cực, 75 tuổi vẫn tới lớp học yoga: Đừng bao giờ tự giới hạn bản thân bởi lý do tuổi tác, hãy cứ sống hết mình, trọn vẹn - Ảnh 1.

Dave Lau đã kết hôn hơn 50 năm và có 3 người con đã lập gia đình. Dù ở độ tuổi 75, nhưng ông vẫn tập thể dục 4 tiếng mỗi ngày. Ông bắt đầu buổi sáng với bộ môn thái cực quyền, sau đó chạy bộ và tập gym.

Ông Lau là một đại diện của cuộc cách mạng lão hóa lành mạnh đang phổ biến khắp toàn cầu hiện nay. Xu hướng truyền thông cho thấy lão hóa lành mạnh đang được nhiều công ty sử dụng như một chiến lược tiếp thị cho sản phẩm của họ. Tại OHH Dear Communications, có một danh sách các gương mặt quảng cáo trong độ tuổi từ 50 tới 95, trong đó có ông Dave Lau.

Zip Cheung, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của công ty chia sẻ rằng, OHH Dear Communications hy vọng sẽ thay đổi những nhận thức tiêu cực rằng người già là gánh nặng cho người khác hay phần còn lại của cuộc đời họ sẽ vô cùng buồn tẻ. Thay vào đó, cuộc sống của họ vẫn có ích và đầy màu sắc.

“Giống như Dave Lau, dù ở tuổi 75, nhưng ông vẫn cố gắng vượt qua giới hạn của mình và sống một cuộc sống trọn vẹn nhất. Điều này đang trở thành xu hướng. Những người có thái độ tích cực như ông Lau rất phù hợp với chiến lược tiếp thị của các tổ chức tài chính muốn nhắm tới hoạt động phát triển các gói hưu trí dành cho người trưởng thành”, Zip Cheung chia sẻ.

Ông cụ 60 tuổi tới Nam Cực, 75 tuổi vẫn tới lớp học yoga: Đừng bao giờ tự giới hạn bản thân bởi lý do tuổi tác, hãy cứ sống hết mình, trọn vẹn - Ảnh 2.

Để có được lối sống lành mạnh và tích cực như hiện tại, ông Lau đã phải tự kỷ luật bản thân và thử nhiều cách tiếp cận khác nhau. Những năm 30 tuổi, Dave Lau nặng khoảng 73 kg, thường xuyên ăn ngoài và uống nhiều rượu bia. Công việc nặng nhọc và lối sống không lành mạnh đã ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của ông. Ông từng bị gãy tay và đến năm 48 tuổi thì mắc chứng đau lưng.

“Tôi đã nhận ra rằng tôi còn trẻ và còn cả chặng đường dài để đi. Nếu tôi bị thương và không năng động được như trước thì tôi sẽ hối hận”, ông Lau nhớ lại.

Dave Lau đã bắt đầu bơi lội và chạy bộ. Sau đó ông tiếp tục với các bộ môn thể thao nhẹ nhàng khác phù hợp với chứng đau lưng của mình như yoga, thái cực quyền, pilates và duy trì chế độ tập luyện 4 ngày một tuần. Bên cạnh đó ông Lau cũng đã từ bỏ đồ uống chứa cồn.

Ông Lau đã học lặn biển và đặt chân tới Nam Cực khi ở tuổi 60, điều mà không phải người trẻ nào cũng làm được. “Tôi muốn thử thách bản thân, tuổi tác không quan trọng. Đó là một phần trong phương châm sống của tôi”, ông nói.

Ông cụ 60 tuổi tới Nam Cực, 75 tuổi vẫn tới lớp học yoga: Đừng bao giờ tự giới hạn bản thân bởi lý do tuổi tác, hãy cứ sống hết mình, trọn vẹn - Ảnh 3.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc áp dụng thói quen tập thể dục ở tuổi trung niên mang lại nhiều lợi ích khi về già. Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã xem xét dữ liệu về mức độ hoạt động của 315.059 người trong độ tuổi từ 50 đến 71 và phát hiện rằng những người bắt đầu các hoạt động thể chất khoảng 4 - 7 giờ/ tuần khi ở độ tuổi 40 đến 61 thì có nguy cơ tử vong thấp hơn 35%. Ngoài ra, những người duy trì mức độ hoạt động thể chất liên tục từ ​​tuổi thiếu niên đến khi về già cũng có kết quả tương tự.

Nghiên cứu kết luận rằng việc duy trì các hoạt động thể chất liên tục trong suốt cuộc đời hoặc bắt đầu khi ở độ tuổi trung niên thì mang lại lợi ích tương đương. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một hoạt động thể chất.

“Sự kiên trì là rất quan trọng. Áp dụng một tư duy cởi mở và tích cực sẽ giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn khi về già. Mỗi người đều có tiềm năng riêng, nhưng đa số thường không khám phá hết khả năng mình có. Mỗi ngày tôi đều thức dậy với niềm vui bởi tôi biết có những thách thức mới đang chờ đón tôi”, ông Lau chia sẻ.

Vào những năm cuối đời, trong khi nhiều người có xu hướng ngừng theo đuổi những sở thích mới thì Dave Lau lại quyết tâm nhiều hơn và tràn đầy động lực sống. Đối với ông, cuộc sống tuổi già sẽ trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn khi bạn tiếp xúc với những điều mới mẻ. Vì vậy, đừng bao giờ tự giới hạn bản thân bởi lý do tuổi tác, hãy cứ làm những gì bạn muốn và sống một cuộc đời trọn vẹn.

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên