MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Đặng Văn Thành đưa 1 công ty không ai biết thành "thế lực" ngang hàng với Vinpearl, Mường Thanh?

01-06-2016 - 10:44 AM | Doanh nghiệp

Các công ty du lịch, khách sạn trong hệ thống Thành Thành Công sẽ được quy về một công ty đầu mối. Một thế lực mới trong lĩnh vực khách sạn sẽ ra đời?

Trong thời gian gần đây, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) của “đại gia” Đặng Văn Thành liên tiếp có những động thái mới trong việc cơ cấu lại các công ty thành viên thuộc mọi lĩnh vực hoạt động. Việc tái cơ cấu được thực hiện thông qua hình thức M&A một cách mạnh mẽ, không thể không khiến người ta phải dõi theo.

Hai năm trước, TTC đã mua lại Vinagolf (VNG) – một công ty nhỏ đang niêm yết hoạt động không mấy hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Sau đó, Vinagolf đã được khoác lên mình cái tên mới là CTCP Du lịch Thành Thành Công – TTC Tourist.

Cách đây ít ngày, những toan tính của TTC Group trong việc mua lại TTC Tourist đã chính thức được hé mở: TTC Tourist sẽ trở thành đầu mối quản lý, sở hữu toàn bộ mảng kinh doanh du lịch, khách sạn của tập đoàn này.

Tăng vốn lên 6 lần và mua 4 công ty con

Hoạt động của TTC Tourist trước đây và trong thời gian đầu được TTC mua lại vốn không có gì nổi bật. Công ty cung cấp dịch vụ lữ hành và sở hữu 3 khách sạn mang thương hiệu TTC Hotel-Premium tại Cần Thơ, Đà Lạt, Hội An và 1 khách sạn tại Angkor.

Tuy nhiên, TTC Tourist là một công ty đã niêm yết nên có nhiều lợi thế nhất định khi tái cấu trúc, huy động vốn. Một kịch bản tương tự cũng đã được công ty CII thực hiện với Công ty Cơ khí – điện Lữ Gia (LGC) khi cấu trúc lại công ty này thành Công ty đầu tư Cầu đường CII.

Theo kế hoạch đã được đại hội cổ đông của TTC Tourist thông qua, công ty sẽ tăng vốn điều lệ gấp 6 lần, từ 130 tỷ lên 780 tỷ đồng.

Số tiền thu về sẽ dùng để đầu tư vào 4 công ty: CTCP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng (dự kiến sở hữu trên 80%), Du Lịch Thắng Lợi (70%), Du lịch Thanh Bình (70%) và Du lịch Bến Tre (80%).

Đây đều là các công ty thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công, hoạt động trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, nắm giữ những khu vui chơi, địa điểm du lịch tại các vùng miền khác nhau như Lâm Đồng, Tp.Hồ Chí Minh, Nha Trang và Bến Tre.

Riêng TTC Lâm Đồng (tên cũ là CTCP Thành Ngọc) đang sở hữu khách sạn Ngọc Lan và sở hữu hai điểm du lịch có thương hiệu tại Đà Lạt là Thung Lũng Tình Yêu và Đồi Mộng Mơ. Ngoài ra TTC Lâm Đồng đang mời một đơn vị nước ngoài thiết kế cụm Safari tại Lâm Đồng. TTC Tourist nhận định quần thể này có thể sánh ngang với Vinpearl land hoặc Bà Nà Hills, giá trị không thấp hơn 40 triệu đôla.


Hệ thống TTC Tourist sau khi hợp nhất các công ty con trong tập đoàn

Hệ thống TTC Tourist sau khi hợp nhất các công ty con trong tập đoàn

Hệ thống du lịch TTC vậy là sẽ quy về một mối

Hệ thống du lịch của TTC với 5 công ty thành viên gồm CTCP Du lịch Thành Thành Công Vinagolf, CTCP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng, Du Lịch Thắng Lợi, Du lịch Thanh Bình và Du lịch Bến Tre đang sở hữu 20 khách sạn và khu du lịch, hơn 1.000 phòng nghỉ 3 sao – 4 sao, 2 Resort lớn là Pegasus Resort – Phan Thiết và Dốc Lết Resort – Nha Trang. Hàng năm, hệ thống đón tiếp hơn 1 triệu lượt khách ghé thăm.

Theo TTC, du lịch được xác định là một lĩnh vực trọng yếu trong chiến lược phát triển của Tập đoàn. Sau nhiều năm hoạt động riêng lẻ, có thể thấy bước đi mới trong lĩnh vực này của TTC là gom về một đầu mối TTC Tourist. Chính các công ty thành viên nói trên cũng được hình thành từ những vụ M&A giữa các khách sạn đơn lẻ với nhau.

Với những tài sản đã có cùng những dự án ấp ủ, TTC Tourist chắc chắn muốn bắt kịp những chuỗi khách sạn hàng đầu hiện nay như Vinpearl, Sun Group, Mường Thanh Hospitality hay Ocean Hospitality.

Bảo Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên