TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm “nóng vội, quá quyết liệt nên sai thủ tục”

09-01-2018 - 13:45 PM | Thời sự

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm “nóng vội, quá quyết liệt nên sai thủ tục”
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Ông Thăng khai không biết về hợp đồng 33 khi yêu cầu tạm ứng cả nghìn tỷ cho PVC, nhưng cấp dưới của ông có lời khai ngược lại.

Sau khi kết thúc xét hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh và chuyển bị cáo này sang phòng cách ly, HĐXX đã mời bị cáo Đinh La Thăng , nguyên Chủ tịch PVN lên hỏi.

Ông Đinh La Thăng mặc áo khoác ngoài màu xám, đứng trả lời rõ ràng, mạch lạc các câu hỏi của HĐXX đưa ra.

Ông Thăng cho hay, giữ vai trò Chủ tịch HĐQT PVN từ tháng 2/2006 đến tháng 8/2011. Tháng 6/2010, ông Thăng ký nghị quyết đồng ý về chủ trương giao cho PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, sử dụng vốn của PVN tại PVPower và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Thái Bình 2 là dự án cấp bách, giao PVC làm tổng thầu để rút ngắn thời gian

HĐXX: Trước khi chỉ định PVC làm tổng thầu, bị cáo có kiểm tra năng lực tài chính của PVC không?

Ông Thăng: Việc chỉ định thầu cho PVC do hội đồng thành viên căn cứ vào năng lực, thực tiễn, đồng ý về mặt nguyên tắc cho PVC làm tổng thầu, giao chủ đầu tư thực hiện các việc tiếp theo.

Năm 2010, PVC doanh thu đạt gần 1.000 tỉ đồng. Năm 2010, PVN đã bán nốt cổ phần của PVC 40%, thu được 2.500 tỉ đồng, chứng tỏ PVC có năng lực tài chính…

HĐXX: Bị cáo có kiểm tra báo cáo tài chính của PVC vào thời điểm đó không?

Ông Thăng: HĐTV làm việc có bộ máy giúp việc của Tập đoàn. Các Ban đều báo cáo PVC có đủ năng lực về tài chính để triển khai dự án.

HĐXX: Vì sao theo nghị quyết 9396 của HĐTV đã nêu PVC là tổng thầu liên doanh, nhưng tại công văn 871, bị cáo lại chuyển đổi nội dung của nghị quyết đó sang chỉ có PVC được chỉ định làm tổng thầu?

Ông Thăng: Cảm ơn HĐXX đã có câu hỏi này. Thái Bình 2 là dự án cấp bách, được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải sớm triển khai thực hiện. Nếu triển khai như kế hoạch HĐTV PV đã quyết định là thành lập liên doanh tổng thầu thì các đơn vị gặp khó khăn, mất nhiều thời gian trong việc tìm đối tác.

Trong khi nếu theo phương án tổng thầu trong nước và lựa chọn đối tác là nhà thầu nước ngoài sau thì sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian. Vì vậy, HĐTV đã đồng ý với phương án lựa chọn PVC làm tổng thầu.

Bị cáo đã thay mặt HĐTV ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, xin phép giao PVC làm tổng thầu.

Bị cáo Đinh La Thăng: "Chủ trương tập đoàn đồng ý PVC là tổng thầu. HĐTV có nghị quyết thành lập liên doanh tổng thầu"

HĐXX: Ngày 24/2 bị cáo mới phê duyệt thiết kế hiệu chỉnh đầu tư, làm sao sau 4 ngày có thể k khởi công xây dựng được khi hồ sơ còn thiếu?

Ông Thăng: PVN triển khai một lúc hàng trăm công trình, do đó để bảo đảm chất lượng, tiến độ, PVN luôn chỉ đạo các đơn vị phải thực hiện đồng bộ các công việc, không chờ việc này xong mới làm việc khác.

Ông Thăng cũng khẳng định, sau khi tạm ứng 10% giá trị hợp đồng cho PVC, ông đã chỉ đạo rõ, tiền ứng chỉ được sử dụng cho Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, không được sử dụng cho các dự án khác.

Lời khai trái chiều quanh việc ông Thăng biết thế nào về hợp đồng 33

HĐXX: Hợp đồng 33 chưa có đủ điều kiện, bị cáo đã cho tạm ứng 10% giá trị hợp đồng như vậy có đúng không?

Ông Thăng: Lúc đó bị cáo chưa biết gì về hợp đồng số 33 cả.

HĐXX cho đối chất với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN. Ông Quỳnh xác nhận lại lời khai hôm 8/1: Bị cáo báo cáo hợp đồng 33 còn có một số khiếm khuyết với anh Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo không có báo cáo nào đối với anh Thăng.

Tòa tiếp tục cho đối chất với Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2.

Ông Chương khai: Tại cuộc họp ngày 31/3/2011 về tình hình triển khai dự án Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng có chỉ đạo Ban Quản lý dự án rà soát lại nội dung hợp đồng để ký hợp đồng điều chỉnh chủ thể. Cuộc họp ngày 1/6, anh Thăng yêu cầu hoàn thành sớm thiết kế tổng thể, đề nghị tạm ứng 10% giá trị hợp đồng.

Bị cáo Thăng có gọi bị cáo vào phòng làm việc, phàn nàn với bị cáo tại sao không chuyển tiền cho PVC? Bị cáo có nói anh xem lại đi, hợp đồng 33 không phù hợp với Nghị định số 48 của Chính phủ. Tôi đề nghị Hội đồng thành viên có hướng dẫn. Trong phòng lúc đó có anh Khánh và một số người khác.

HĐXX hỏi bị cáo Thăng: Bị cáo thấy thế nào về lời khai của bị cáo Chương?

Ông Thăng: Bị cáo tôn trọng ý kiến của bị cáo Chương.

HĐXX cho mời bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN. Bị cáo này xác nhận, ông Thăng có chỉ đạo rà soát lại hợp đồng 33, Tháng 5/2011, PVPower mới bàn giao lại tài liệu và lúc đó, mới biết hợp đồng thiếu những gì.

Bị cáo Thăng cho biết thêm, PVC là đơn vị hạch toán độc lập, là công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoản, kết quả kiểm toán được niêm yết công khai. PVC lãi gần 1.000 tỉ đồng. Còn khó khăn tại một thời điểm nhất định là việc hết sức bình thường.

Việc chỉ định EPC đối với PVC là chủ trương đúng, có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện từ năm 2009.

HĐXX: Đến thời điểm này, bị cáo nhận thấy, quá trình chỉ đạo, triển khai dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có sai phạm gì?.

Bị cáo Thăng: Bị cáo đã nhận trách nhiệm trước cơ quan điều tra, VKS là người đứng đầu của PVN. Bị cáo thấy do sức ép của tiến độ, trong chỉ đạo của bị cáo có lúc nóng vội, quá quyết liệt dẫn đến nhiều lúc vi phạm quy trình, thủ tục. Bị cáo xin nhận trách nhiệm.

Theo Hoàng Đan

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên