MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Đỗ Bá Tỵ: Tuyển dụng giáo viên như quân đội là tốt nhất

22-02-2019 - 11:56 AM | Xã hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng nghề giáo viên (GV) là một nghề đặc thù, là vấn đề đặc biệt và có thể được ưu tiên ngang lực lượng vũ trang. Nếu tuyển dụng GV như tuyển dụng trong quân đội là tốt nhất, cần bao nhiêu tuyển bấy nhiêu, ra trường là xếp việc, không có chuyện phải thi công chức.

Đề xuất chế độ tuyển dụng đặc thù cho ngành Giáo dục

Ngày 21.2, Phiên họp thứ 31 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã dành thời gian cho ý kiến về 11 vấn đề chính trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Thay mặt Chính phủ trình bày Kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết đa số các ý kiến góp ý của nhân dân cho rằng phải có quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với Luật Viên chức) đối với GV các cơ sở giáo dục công lập.

Điều này nhằm khắc phục bất hợp lý hiện nay như: Không có cơ chế phân công công tác cho SV sư phạm sau khi tốt nghiệp, phải thông qua quy trình tuyển dụng theo pháp luật viên chức; không thu hút được SV giỏi học ngành sư phạm. Cùng với đó, cơ quan chức năng khi xác định chỉ tiêu biên chế, giao biên chế, giảm biên chế và quy trình tuyển dụng vẫn chưa tính đến đặc thù của ngành Giáo dục; tình trạng nơi thừa, thiếu GV cục bộ diễn ra ở nhiều nơi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin, Chính phủ tiếp thu ý kiến đa số của nhân dân nêu trên, sẽ bổ sung một khoản hoặc một điều trong dự thảo Luật quy định đặc thù về xác định biên chế và cơ chế tuyển dụng GV cho SV tốt nghiệp các trường sư phạm vào các cơ sở giáo dục công lập.

Trước đề xuất này, Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng, cần quy định việc tuyển sinh theo nhu cầu đối với các trường sư phạm và chế độ tuyển dụng đặc thù riêng của ngành Giáo dục (khác với quy trình tuyển dụng của Luật Viên chức) đối với GV các cơ sở giáo dục công lập.

Phải đảm bảo quy định trong Luật Viên chức

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng sắp xếp việc làm cho SV sư phạm sau khi tốt nghiệp cần thay đổi. Nếu chúng ta cứ theo cách đào tạo như bây giờ, học xong về thi công chức thì rất khó. Ông Hiển đề xuất cần bố trí công việc cho SV sư phạm sau khi tốt nghiệp nhưng với yêu cầu điểm thi đầu vào phải rất cao. Khi đó, SV sư phạm học xong sẽ được phân công đến những nơi nào thiếu GV tùy theo thực tế.

Cho rằng ngành giáo dục nên nghiên cứu quy hoạch về tuyển và sử dụng GV, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ bày tỏ: “Tôi cho rằng nghề GV là một nghề đặc thù, là vấn đề đặc biệt và có thể được ưu tiên ngang lực lượng vũ trang. Nếu tuyển dụng GV theo như tuyển dụng trong quân đội là tốt nhất, cần bao nhiêu tuyển bấy nhiêu, ra trường là xếp việc, không có chuyện phải thi công chức.

Tuy vậy cần có kỷ luật và làm đúng, nếu không thực hiện nghiêm túc thì đi làm ngành nghề khác cũng không được chấp nhận. Kỷ cương đến mức độ như vậy thì chất lượng ngành giáo dục mới cao được. Muốn vậy phải có những tiêu chí đàng hoàng, rõ ràng. Những người được tuyển dụng phải say mê với nghề nghiệp, không có chuyện “chân trong chân ngoài, chân ngoài dài hơn chân trong”, ông Tỵ cho hay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý cần nghiên cứu thêm về chính sách với SV sư phạm nhưng phải phù hợp với cơ chế tuyển dụng được quy định trong Luật Viên chức. Có cơ chế cử tuyển rồi lại thêm đặc thù về tuyển dụng nữa thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Việc thừa thiếu cục bộ GV có thể điều hòa để hạn chế về chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết cần thiết có một chính sách phân công công việc cho SV sư phạm, nhưng vẫn cần đảm bảo quy trình tuyển dụng trong Luật Viên chức.

Theo Huyên Nguyễn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên