MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Donald Trump: 5 tỉ USD xây tường biên giới hoặc đóng cửa chính phủ

29-11-2018 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại yêu cầu quốc hội phê chuẩn ngân sách 5 tỉ USD xây tường biên giới với Mexico hoặc ông sẽ sẵn sàng đóng cửa chính phủ.

Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa vào ngày 7-12 nếu không đạt được thỏa thuận về ngân sách. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer hôm 27-11 khẳng định đảng Dân chủ vẫn giữ lập trường chi 1,6 tỉ USD cho biện pháp an ninh biên giới.

Trong cuộc phỏng vấn với trang Politico một ngày sau đó, Tổng thống Trump tin mình sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chính trị với đảng Dân chủ về vấn đề này. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng 5 tỉ USD chỉ dùng xây tường biên giới trong khi con số thực tế cho an ninh biên giới có thể còn cao hơn nhiều.

Ông Donald Trump: 5 tỉ USD xây tường biên giới hoặc đóng cửa chính phủ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu khi đi tham quan các nguyên mẫu của bức tường biên giới. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump: 5 tỉ USD xây tường biên giới hoặc đóng cửa chính phủ - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump dường như rất kiên định với yêu cầu 5 tỉ USD. Dù vậy, trong cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post trước đó, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng tìm giải pháp khác nếu không thể thuyết phục phe Dân chủ ủng hộ đề xuất ngân sách của mình

Một lần nữa, một cuộc tranh cãi về vấn đề nhập cư của Tổng thống Trump khiến chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa lần thứ 3 trong năm nay.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng phần lớn trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về phe Dân chủ ở thượng viện. Ông Ryan nói thêm các bên liên quan cần cùng nhau giải quyết nhưng không nói làm thể nào để thu hẹp khoảng cách giữa mức 1,6 tỉ USD của đảng Dân chủ và đề xuất 5 tỉ USD của tổng thống Mỹ để xây tường biên giới.

Ông Steve Scalise, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện, cho hay các cuộc đàm phán về ngân sách đang được tiến hành giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ, đồng thời nhấn mạnh có cách giải quyết vấn đề mà không cần đóng cửa chính phủ.

(Theo CNN, CNBC)

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên