MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Ông già Noel' tiết lộ mức lương khủng lên đến 30 triệu đồng/ giờ cùng những bí mật ít ai biết: Liệu công việc có đơn giản chỉ là phát quà?

02-12-2022 - 07:38 AM | Sống

Chỉ trong một mùa lễ hội, những người đóng giả ông già Noel có thể có mức thu nhập lên đến gần 2 tỷ đồng. Nhưng để trở thành một ông già Noel xuất sắc, bạn cần nhiều hơn một bộ đồ đỏ và bộ râu trắng.

Thu nhập gần 2 tỷ đồng cho một mùa lễ hội

Theo Payscale, khảo sát từ 50 ông già Noel cho thấy mức lương trung bình họ nhận được là 30 USD/ giờ, nhưng cũng có người được trả 100 USD/ giờ. Những ông già Noel làm tự do sẽ được thuê để đến thăm nhà, những bữa tiệc văn phòng hoặc các sự kiện khác. Đặc biệt những người được đào tạo từ Trường ông già Noel sẽ còn được trả hậu hĩnh hơn.

Ông già Noel Ed Taylor từng tiết lộ ông có thể kiếm 400-600 USD/ nửa giờ đầu tiên vào ngày Giáng sinh và 200 USD cho mỗi nửa giờ tiếp theo.

Dan Greenleaf, một ông già Noel chuyên nghiệp, điều hành cả một công ty cung cấp dịch vụ mùa Giáng sinh, cho biết: “Mức trung bình mỗi giờ điển hình là khoảng 150 USD. Tôi cũng biết những người kiếm được 500 USD/ giờ và thậm chí là hơn thế. Một khách hàng ở Manhattan từng trả cho ông già Noel 1.200 USD cho một giờ duy nhất”.

Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy?

Ông già Noel tiết lộ mức lương khủng lên đến 30 triệu đồng/ giờ cùng những bí mật ít ai biết: Liệu công việc có đơn giản chỉ là phát quà? - Ảnh 1.

Katie Bardaro, Phó chủ tịch phụ trách phân tích dữ liệu tại PayScale, cho rằng điều này một phần là do người đóng giả ông già Noel có nhiều tài năng.

“Có rất nhiều người làm nghề này nhưng chỉ một số ít mang lại cảm giác chân thật”, Bardaro nói, “Nhu cầu luôn rất cao, mà số ông già Noel chất lượng có thể không đáp ứng đủ”.

Mức phí cũng phụ thuộc vào tính chất sự kiện, khu vực và thời điểm. Như khách hàng muốn thuê Greenleaf vào cuối tuần sẽ phải trả 250USD/ giờ – và tăng gấp đôi vào đêm Giáng sinh. Năm ngoái, Greenleaf đã kiếm được gần 20.000 USD từ đầu tháng 11 đến Giáng sinh. Các ông già Noel khác có thể nhận mức lương 8.000 - 15.000 USD và cao nhất có thể lên đến 80.000 USD cho một mùa lễ.

Ông già Noel biểu diễn ở trung tâm thương mại thường kiếm được ít hơn nhiều so với những người có hợp đồng tại sự kiện riêng tư. Cũng có nhiều ông già Noel xuất hiện miễn phí tại những nơi như bệnh viện dành cho trẻ em mỗi mùa lễ hội.

Ông già Noel tiết lộ mức lương khủng lên đến 30 triệu đồng/ giờ cùng những bí mật ít ai biết: Liệu công việc có đơn giản chỉ là phát quà? - Ảnh 2.

Không dễ để trở thành "ông già Noel"

Yêu cầu đầu tiên để làm nghề đóng giả ông già Noel là phải trông giống hình ảnh ông già Noel mà công chúng quen thuộc. Lý tưởng nhất là những người trên 50 tuổi, bụng phệ và có một bộ râu ấn tượng.

Chi phí để trở thành 1 ông già Noel cũng không hề rẻ. Theo Greenleaf, bộ đồ đỏ hóa trang có giá lên đến 1.000 USD. Ông cũng có bộ rẻ hơn, chỉ 350 USD nhưng tổng cộng ông già Noel này sở hữu 3 bộ quần áo. Thắt lưng 200 USD, đôi bốt da 100 USD và phụ kiện 100 USD. Vậy là để đóng giả ông giả Noel một cách chân thực nhất, người ta cần ít nhất 750 USD. Greenleaf cũng tiết lộ ông có một áo choàng kiểu Victoria trị giá 800 USD đặt làm riêng.

Không dừng lại ở đó, người đàn ông này còn sử dụng nhiều mỹ phẩm chăm sóc tóc để chăm sóc bộ râu của mình. Greenleaf cho biết ông may mắn có một bộ râu trắng như tuyết tự nhiên, còn một số ông già Noel khác phải tẩy râu nhiều lần trong năm, tốn kém thêm vài trăm USD.

Ông già Noel tiết lộ mức lương khủng lên đến 30 triệu đồng/ giờ cùng những bí mật ít ai biết: Liệu công việc có đơn giản chỉ là phát quà? - Ảnh 3.

Học phí để được đào tạo trở thành ông già Noel là 250 USD/khóa, chưa bao gồm ăn ở. Trường ông già Noel Charles W. Howard, nơi được mệnh danh là “Harvard của ông già Noel” có mức học phí 520 USD. Ở đó, các ông già Noel có thể được hướng dẫn cách “ho ho ho” một cách chân thành nhất có thể.

“Nếu bạn trở thành ông già Noel tốt hơn và nhu cầu khách hàng cao hơn, bạn sẽ nhận được nhiều hơn số tiền bạn bỏ ra”, Greenleaf nói, “Những gì chúng tôi làm đều có giá trị đối với mọi người và họ sẵn sàng trả tiền vì điều đó.”

Ông già Noel tiết lộ mức lương khủng lên đến 30 triệu đồng/ giờ cùng những bí mật ít ai biết: Liệu công việc có đơn giản chỉ là phát quà? - Ảnh 4.

Theo Bardaro, người gặp ông già Noel hàng năm tại Nordstrom liệt kê tiêu chí để trở thành một ông già Noel “tốt” bao gồm: bộ râu thật, bộ đồ và khả năng “làm cho mọi trải nghiệm trở nên độc đáo và mang tính cá nhân hơn thông thường”. Ngoài ra họ cần biết cách kể chuyện, giao tiếp và khen ngợi những đứa trẻ “Cháu đã làm rất tốt, đây là phần thưởng của cháu” một cách chân thành.

Bên cạnh đó, các ông già Noel này cũng có sức chịu đựng cao, vì trẻ em rất dễ thương nhưng cũng rất nghịch ngợm. Đôi khi họ cũng cần khéo léo xử lý những tình huống phát sinh trong sự kiện.

Theo CNBC, Finance101

Hồng Nhung

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên