TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Hồ Xuân Năng: Hòa Phát từng muốn tham gia lĩnh vực của Vicostone

30-05-2020 - 12:48 PM | Doanh nghiệp

Ông Hồ Xuân Năng: Hòa Phát từng muốn tham gia lĩnh vực của Vicostone

Hết quý II, doanh thu của Vicostone có thể không tăng trưởng và chỉ bằng cùng kỳ 2019. Tháng 6 kỳ vọng thị trường sẽ cải thiện hơn so với 2 tháng trước. Thị trường xuất khẩu sẽ bị tác động bởi dịch Covid-19.Việc kinh doanh hiệu quả của Vicostone từng hấp dẫn nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp khác muốn tham gia lĩnh vực đá.

Sáng 30/5, CTCP Vicostone ( HNX: VCS ) họp cổ đông thường niên năm 2020 trình kế hoạch kinh doanh với 2 kịch bản. Trong kịch bản lạc quan, HĐQT đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 6.654 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.980 tỷ đồng, tăng gần 20% so với thực hiện năm trước. Đây là con số được ban lãnh đạo đưa ra tại báo cáo thường niên năm 2019, thời điểm chưa có diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ở kịch bản thận trọng, trong điều kiện các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội tác động theo chiều hướng không thuận lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Vicostone, doanh thu thuần kế hoạch ở mức 5.632 tỷ đồng, tăng 1,2%; lãi trước thuế 1.669 tỷ đồng, tăng gần 1%.

Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT cho biết dịch Covid-19 đã tác động đến tất cả mọi mặt của kinh tế, Vicostone cũng nằm trong số đó. Nếu đại hội được tổ chức trước tháng 4, cổ đông có thể đã thông qua kế hoạch lạc quan. Nhưng do dịch Covid-19, ban lãnh đạo đã có thời gian để cân nhắc lại. Đến hiện nay, kế hoạch thận trọng cũng là thử thách của doanh nghiệp.

Người đứng đầu Vicostone cho rằng nửa cuối năm là giai đoạn nỗ lực. Hết quý II, doanh thu có thể không tăng trưởng và chỉ bằng năm ngoài, “đây cũng là thành công”. Trong 2 tháng đầu quý II, doanh thu đã suy giảm 40%, tháng 6 kỳ vọng sẽ cải thiện hơn.

Ở Mỹ, ngành xây dựng từ tháng 3 đã chậm lại. Ông Năng ước tính thị trường xuất khẩu sẽ giảm 30% doanh thu với Vicostone, trong khi các công ty khác có thể giảm ít nhất 50%.

Ông Năng kỳ vọng thị trường Mỹ sẽ mở cửa 80% từ cuối quý II và nửa cuối năm hoạt động xây dựng sẽ tốt hơn, dù vậy cũng không thể bằng năm trước được. Công ty sẽ đẩy mạnh thêm tại các thị trường khác.

Trong bối cảnh tác động của Covid-19, Vicostone cũng không có lợi thế đặc biệt, ưu điểm của công ty là từ trước đến nay có kinh nghiệm, kỹ thuật để giảm chi phí, tối ưu năng suất.

Các đối thủ từ Trung Quốc là một phần của thị trường và buộc công ty phải chấp nhận, đây là nhân tố kích thích công ty làm tốt hơn. Công nghệ của Trung Quốc làm sản phẩm rẻ, nhưng về chất lượng không thể tương đương như Vicostone nếu chất lượng tương tự.

Ông Năng cho biết không định hướng Vicostone với thương hiệu giá rẻ mà là thương hiệu chất lượng tốt và giá tương xứng, “kinh doanh là làm thương hiệu, không phải cạnh tranh giá rẻ”.

Gần đây, Ấn Độ cũng là một trong những đối thủ hiện nay dù giá của họ cao hơn Trung Quốc. Trong nước, một số đơn vị cũng đang tham gia vào thị trường đá này.

Vicostone cũng sẽ đẩy mạnh thị trường nội địa. Năm nay, nhu cầu xây dựng còn tùy thuộc vào mở rộng đầu tư công. Ngành xây dựng cũng chưa hồi phục nhanh. Công ty đặt mục tiêu sẽ tăng trưởng doanh thu nội địa tăng 20% trong năm nay. Ban đầu, nếu không có Covid-19, HĐQT đặt mục tiêu tăng 60%.

Tại đại hội, cổ đông cũng thông qua ủy quyền cho HĐQT phê duyệt các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của đại hội đồng cổ đông, các giao dịch, hợp đồng ký giữa Vicostone và các bên có liên quan.

Ông Năng cho biết công ty sẽ thực hiện đầu tư nâng cấp nhỏ nhưng giá trị lớn. Đây là dự án dây chuyên mới mà nếu thông thường sẽ chi phí 25-30 triệu euro. Tuy nhiên với, năng lực của Vicostone, chi phí chỉ khoảng 6 triệu USD.

Sau khi hoàn thành đầu tư, công ty sẽ nâng số lượng dây chuyền sản xuất lên 6 dây chuyền vào cuối tháng 7. Dự án do công ty tự phát triển công nghệ và thiết kế, một số thiết bị lõi mua của Breston. “Chúng ta không sử dụng bất cứ công nghệ nào của Trung Quốc”, ông Năng nói.

Ông Năng cũng cho biết Tập đoàn Phenikaa, công ty mẹ của Vicostone sẽ đang đầu tư và sẽ chuyển giao nhà máy chất kết dính, nhựa polieste. Quy mô đầu tư chưa được ông Năng tiết lộ nhưng chi phí đầu tư được kiểm soát tối ưu và khẳng định sẽ có lợi cho Vicostone.

Những chi tiết cụ thể chưa thể nói do có thể ảnh hưởng lợi thế kinh doanh của công ty. Ông Năng cho biết câu chuyện Vicostone kinh doanh đá ở thị trường này rất hiệu quả nên nhiều công ty mong muốn từ lâu. Ví dụ như Tập đoàn Hòa Phát từng có ý định đầu tư vào lĩnh vực này, "tôi đã từng gặp con trai anh Long (Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long- PV).

Chủ tịch Vicostone cũng giải thích sở dĩ không để cho Vicostone trực tiếp đầu tư nhà máy nhựa polieste là nhằm tránh việc xử lý các thủ tục của công ty niêm yết và quá trình triển khai nhanh chóng.

Năm trước, tập đoàn mẹ cũng đã chuyển giao Phenikaa Huế cho Vicostone. Doanh nghiệp này năm trước có lãi 50 tỷ đồng.

Ông Năng cũng cho biết nguồn vốn nhận chuyển giao dự án đầu tư mới sẽ không huy động thêm từ cổ đông. Vicostone nếu có chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, không phát hành mới. Năm 2019, công ty chia cổ tức tỷ lệ 60%, theo 3 đợt bằng tiền mặt.

Theo Lê Hải

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên