MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Hun Sen trở lại tuyến đầu chính trường, người Campuchia vui mừng: "Đất nước sẽ thịnh vượng!"

26-02-2024 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Việc trở thành Chủ tịch Thượng viện sẽ cho phép ông Hun Sen giữ vai trò nguyên thủ quốc gia khi nhà vua Campuchia ở nước ngoài.

Đảng CPP giành chiến thắng vang dội

Tờ KKhmer Times ngày 26/2 đưa tin, theo kết quả sơ bộ được công bố tối Chủ nhật (25/2), Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền do ông Hun Sen lãnh đạo đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thượng viện khi giành được hơn 50 ghế trong tổng số 58 ghế.

Theo kết quả sơ bộ từ Ủy ban bầu cử Thủ đô-tỉnh, đảng CPP đã giành được đa số phiếu trước ba đảng chính trị còn lại là đảng Ý chí Khmer, đảng Bảo hoàng Campuchia Funcinpec, đảng Quyền lực quốc gia.

Chia sẻ với Tân Hoa Xã, Người phát ngôn CPP Sok Eysan cho biết, "CPP đã giành được ít nhất 50 trong số 58 ghế Thượng viện có thể tranh cử, hoặc hơn 80% tổng số phiếu bầu".

Ông Hun Sen trở lại tuyến đầu chính trường, người Campuchia vui mừng:

Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện 25/2 . Ảnh: AFP

"Đây là một thành công lớn khác của CPP sau khi chúng tôi giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7/2023", ông này nói thêm.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) Prach Chan cho hay, cuộc bầu cử Thượng viện được tổ chức trong bầu không khí hòa bình, không có bạo lực và bất kỳ sự cản trở nào. 

"Chúng ta có thể coi cuộc bầu cử này là tự do, công bằng và tự hào về cách nó được tiến hành".

Sau khi bỏ phiếu tại trường trung học Preah Sisowath ở Phnom Penh sáng 25/2, Thủ tướng Hun Manet cũng chia sẻ, bốn đảng chính trị đã bỏ phiếu một cách "tự do, công bằng và minh bạch trong môi trường hòa bình và không bạo động".

Ông Hun Sen trở lại tuyến đầu chính trường

Sau khi cuộc bầu cử Thượng viện có kết quả sơ bộ, Người phát ngôn CPP Sok Eysan xác nhận cựu Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, chủ tịch 71 tuổi của CPP, sẽ đảm nhận chức chủ tịch Thượng viện sau cuộc bầu cử, người sẽ giữ chức nguyên thủ quốc gia khi nhà vua Campuchia ở nước ngoài.

Ông Hun Sen đã bỏ phiếu ở điểm bỏ phiếu gần nhà ông ở thành phố Takhmao vào sáng 25/2.

Chiến thắng lần này của CPP được coi như tiền đề cho cựu lãnh đạo Hun Sen chính thức trở lại tuyến đầu chính trường sau khi ông từ chức Thủ tướng vào năm ngoái.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP-Trung Quốc), Ủy viên Hội đồng Chhim Vanarith, bỏ phiếu tại cùng một điểm bỏ phiếu với ông Hun Sen, hoan nghênh động thái này.

"Nếu ông ấy lãnh đạo Thượng viện, rõ ràng đất nước chúng ta sẽ phát triển và hòa bình hơn nữa", ông Vanarith nói.

SCMP cho biết, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia dự kiến sẽ mất vài tuần mới công bố kết quả chính thức nhưng cử tri ở thủ đô Phnom Penh dường như mong muốn thấy ông Hun Sen trở lại vị trí quyền lực.

"Ông ấy có nhiều kinh nghiệm nên nếu ông lãnh đạo Thượng viện, đất nước chúng ta sẽ thịnh vượng", Chủ tịch xã Oeu Siphon nói.

Theo An An

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên