TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Kim Jong Un bất ngờ thăm Trung Quốc ngay trước cuộc gặp tiềm năng với ông Trump

08-01-2019 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong Un rời Bình Nhưỡng hôm 7/1 và sẽ kết thúc chuyến thăm vào ngày 10/1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm Trung Quốc, nơi ông sẽ có cuộc hội đàm thứ 4 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington đang xúc tiến chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2.

Truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc đều đã đưa tin về chuyến công du của ông Kim. Theo KCNA, nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju cùng các quan chức hàng đầu của Triều Tiên tới Trung Quốc trên đoàn tàu đặc biệt phục vụ nhà lãnh đạo.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc cho biết, đoàn tàu của ông Kim Jong Un sẽ tới Bắc Kinh vào sáng 8/1, cùng là ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tân Hoa xã thì cho biết nhà ga ở phía Bắc Bắc Kinh đã được tăng cường an ninh để đón nhà lãnh đạo Triều Tiên. Số lượng lớn cảnh sát và lực lượng bán quân sự được giao nhiệm vụ tuần tra bên ngoài. Dù chưa chắc chắn nhưng truyền thông cho biết những chiếc xe được sử dụng để đón ông Kim đã đi vào khu vực sân ga dù người ta chưa thể xác định chính xác.

Dự kiến, ông Kim Jong Un và đoàn Triều Tiên sẽ ở tại Nhà khách Chính phủ Diaoyutai nằm ở phía tây thủ đô Bắc Kinh. Ông Trump sẽ có cuộc gặp tại Đại Lễ đường Nhân dân Trung Quốc, nơi thường diễn ra các cuộc họp của các nhà lập pháp Trung Quốc.

Chuyến đi của ông Kim đánh dấu một bước đột phá cho mối quan hệ từng lạnh nhạt giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Hiện tại, Bắc Kinh vẫn là đồng minh thân cận và duy nhất của Bình Nhưỡng. Các hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên từng khiến Trung Quốc không hài lòng nhưng đột phá trong mối quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và phương Tây khiến Bắc Kinh khó lòng ngồi yên.

Chuyến công du Trung Quốc của ông Kim diễn ra không lâu sau khi xuất hiện thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ 2 tại Việt Nam vào đầu năm nay để thảo luận những vấn đề còn bỏ ngỏ trong cuộc gặp lần trước tại Singapore.

Hồi năm 2017, Mỹ và Triều Tiên gần tiến đến bờ vực chiến tranh khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Triều Tiên bất ngờ chuyển hướng từ đối đầu sang đối thoại, với đỉnh điểm là các cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kim Jong Un cũng 3 lần tới Trung Quốc.

Linh Anh

Theo Thời đại/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên