MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm

27-04-2018 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức diễn ra tại Bàn Môn Điếm thuộc khu Phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Sự kiện lịch sử với các nghi lễ long trọng đang được diễn ra tại nhà Hòa Bình bên trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi nằm trên phần lãnh thổ Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc kể từ năm 1953.

Cuộc gặp lịch sử dự kiến diễn ra lúc 8h30 theo giờ Hà Nội. Trước đó, khoảng 7h30, hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều đã gặp gỡ với một lễ đón trọng thể và chu đáo tới từng chi tiết.

Theo các thỏa thuận đạt được từ trước, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có 14 người. Ghế của 2 nhà lãnh đạo lớn hơn 12 ghế còn lại. Trên ghế khắc hình bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, bàn đàm phán rộng 2018mm, tượng trưng cho năm tổ chức sự kiện.

Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

Chiến bàn có hình dáng như một cây cầu có 2 mố, ý nghĩa sâu xa của sự hàn gắn. Bức tranh lớn trong phòng vẽ núi Kumgang, một trong các biểu tượng của hợp tác du lịch giữa hai miền Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un tới Bàn Môn Điếm

Cái bắt tay lịch sử và bước chân nhà lãnh đạo Triều Tiên sang đất Hàn Quốc.

Hai nhà lãnh đạo sánh vai trên đất Hàn Quốc.

Hai nhà lãnh đạo chụp ảnh chung.

Hai đứa trẻ chụp ảnh cùng hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tới từ Daeseong-dong, ngôi làng nằm giữa khu vực DMZ ngăn cách hai miền Triều Tiên. 

Sau khi bước vào Nhà Hòa bình, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã để lại lưu bút trên cuốn sổ đón tiếp. Công trình này nằm ở phía nam của DMZ, thuộc lãnh thổ Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc kể từ khi cuộc chiến liên triều nổ ra đầu những năm 1950.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng vừa ra tuyên bố về cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên. Theo đó, Mỹ mong muốn những điều tốt đẹp với người dân sống trên bán đảo Triều Tiên đồng thời kỳ vọng cuộc đàm phán sẽ đạt được tiến bộ nhằm hướng tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn bộ bán đảo này. Phía Mỹ cũng đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ trong vài tuần tới.

Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 6.

Khoảng 2.000 nhà báo đang có mặt tại Trung tâm Báo chí tại Ilsan, Hàn Quốc để theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử. Những hình ảnh trực tiếp được truyền về một màn hình lớn, nơi mọi người đều có thể theo dõi. Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo hoàn toàn diễn ra phía sau cánh cửa đóng kín.  

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên