MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Kim Jong-un ra điều kiện và hạn chót cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

13-04-2019 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông sẽ chỉ quan tâm tới thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 nếu như Mỹ có thái độ đúng đắn, KCNA đưa tin hôm 12/4.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán với Mỹ đã làm gia tăng nguy cơ căng thẳng trở lại như trong quá khứ và ông sẽ đợi cho tới cuối năm nay để Washington quyết định.

"Điều cần thiết là Mỹ phải dừng cách tính toán hiện tại của mình và đến với chúng tôi với tính toán mới", KCNA dẫn lời ông Kim nói trong phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên hôm 12/4.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau 2 lần, tại Hà Nội vào tháng 2/2019 và Singpare vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, cả 2 bên vẫn chưa đi tới được thỏa thuận chi tiết liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên và việc nới lỏng lệnh trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un ra điều kiện và hạn chót cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên hôm 12/4. (Ảnh: KCNA)

Trong tuyên bố đưa ra hôm 11/4, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng cho cuộc gặp lần thứ 3 với ông Kim. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bài phát biểu hôm 12/4 nói rằng các diễn biến tại Hội nghị ở Hà Nội buộc ông phải đặt câu hỏi về chiến lược tham gia quốc tế và phát triển kinh tế trong năm 2019.

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều làm dấy lên các câu hỏi mạnh mẽ về việc liệu các bước chúng ta thực hiện theo quyết định chiến lược mà chúng ta đưa ra có đúng hay không, đồng thời cho chúng ta cái nhìn thận trọng về việc Mỹ có đang thực sự cố gắng cải thiện quan hệ Mỹ-Triều hay không", ông Kim nói.

Theo nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tại Hà Nội, Mỹ đã ngồi vào bàn đàm phán với các kế hoạch hoàn toàn không thể thực hiện được và Washington đã không thực sự sẵn sàng giải quyết vấn đề này.

"Với kiểu suy nghĩ đó, Mỹ và Triều Tiên sẽ không thể thỏa thuận được bất cứ điều gì kể cả khi họ ngồi xuống cùng chúng ta hàng trăm, hàng nghìn lần và sẽ không thể có những gì họ muốn", Chủ tịch Kim nhấn mạnh.

Ông Kim vẫn khẳng định quan hệ cá nhân giữa ông và Tổng thống Trump rất tốt, nhưng ông sẽ không quan tâm tới việc gặp ông Trump lần 3 nếu hai bên không thể giải quyết những khúc mắc căn bản ngay từ đầu.

"Mỹ gần đây nói đang nghĩ về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 và ngụ ý giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục phớt lờ cách thức cơ bản của một mối quan hệ Mỹ-Triều mới, bao gồm rút lại các chính sách thù địch và nhầm lẫn rằng nếu họ gây áp lực lên chúng ta ở mức tối đa, chúng ta sẽ bị khuất phục", ông nói.

Tháng trước, một quan chức cấp cao Triều Tiên cảnh báo Bình Nhưỡng có thể cân nhắc về việc phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân trở lại trừ khi Washington đưa ra các nhượng bộ như nới lỏng trừng phạt.

(Nguồn: Reuters)


Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên