TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Kim Jong Un xuất hiện, Tổng thống Trump cho biết ông "có thể" sẽ đàm thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tuần

02-05-2020 - 11:06 AM | Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong Un xuất hiện, Tổng thống Trump cho biết ông "có thể" sẽ đàm thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tuần

Sự xuất hiện của ông Kim Jong Un đã đập tan mọi tin đồn liên quan đến sức khỏe của ông trong những ngày qua.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong Un xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 11/4 và cũng là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện sau khi có thông tin trái chiều về tình trạng sức khỏe của ông.

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã cắt băng khánh thành nhà máy vào ngày 1/5. Những người tham dự đã hò reo vang dội khi nhà lãnh đạo tối cao xuất hiện. Ông Kim Jong Un bày tỏ sự hài lòng về hệ thống sản xuất của nhà máy và nói rằng nó đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ của ngành công nghiệp hóa chất cũng như sản xuất thực phẩm của Triều Tiên.

Xuất hiện cùng ông Kim Jong Un có nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm cả em gái ông, bà Kim Yo Jong.

Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thu hút sự chú ý của cả thế giới. Trước đó, xuất hiện nhiều thông tin trái triều về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong Un, bao gồm cả thông tin cho rằng ông đang trong tình trạng nguy kịch sau một cuộc phẫu thuật tim. Tin đồn xuất hiện khi ông Kim Jong Un vắng mặt trong buổi lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà lập quốc Kim Nhật Thành hôm 15/4.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông biết rõ về tình hình sức khỏe nhà lãnh đạo Kim Jong Un và thế giới sẽ được biết trong tương lai gần. Một nguồn thạo tin trong giới tình báo Mỹ nói rằng phía Mỹ tin ông Kim Jong Un không ốm nặng và vẫn đang lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, nguồn tin này từ chối nêu tên.

Trong khi Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận thông tin của KCNA, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gián tiếp làm điều đó. Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông "có thể" sẽ đàm thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuối tuần này.

"Chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói với nhau vào thời điểm thích hợp", ông Trump nói với các phóng viên thông qua một văn bản được Nhà Trắng công bố. Tổng thống Mỹ từ chối bình luận thêm. Trong cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ở trại David, nơi ông sẽ có các cuộc hội đàm với một số nhà lãnh đạo nước ngoài.

Tuyên bố của ông Trump khiến nhiều người tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hoàn toàn khỏe mạnh, trái ngược với thông tin mà truyền thông phương Tây từng rầm rộ loan báo.

Triều Tiên thường không chính thức lên tiếng về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo. Thậm chí, đây là một trong những vấn đề tuyệt mật ở Triều Tiên. Tình báo Hàn Quốc và phương Tây không dễ tiếp cận được những nguồn thông tin này.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên