TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông lão 76 tuổi, mới học hết cấp 3 trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản

14-09-2021 - 10:57 AM | Tài chính quốc tế

Ông lão 76 tuổi, mới học hết cấp 3 trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản

Có thể coi đây là ví dụ điển hình cho thấy môi trường kinh doanh và làm giàu đang dịch chuyển như thế nào trong đại dịch Covid-19, khi 1 doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa vượt mặt ông trùm bán lẻ.

Takemitsu Takizaki, nhà sáng lập của công ty sản xuất thiết bị cảm ứng điện tử Keyence Corp, vừa vượt qua ông chủ hãng thời trang danh tiếng Uniqlo để trở thành người giàu nhất Nhật Bản.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Takizaki có tài sản trị giá 38,2 tỷ USD sau khi cổ phiếu Keyence tăng giá gần gấp đôi kể từ đầu năm ngoái đến nay. Ngược lại, tài sản của tỷ phú Tadashi Yanai sụt giảm hơn 20% từ đầu năm đến nay, xuống còn 35,5 tỷ USD.

Có thể coi đây là ví dụ điển hình cho thấy môi trường kinh doanh và làm giàu đang dịch chuyển như thế nào trong đại dịch Covid-19, khi 1 doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa vượt mặt ông trùm bán lẻ. Ngoài ra cổ phiếu Keyence cũng hưởng lợi từ việc sắp được bổ sung vào chỉ số Nikkei 225.

Ông lão 76 tuổi, mới học hết cấp 3 trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản - Ảnh 1.

Tài sản của ông Takizaki vượt qua tỷ phú Yanai. Nguồn: Bloomberg.

Takizaki thành lập Keyence năm 1974, từng bước xây dựng công ty và phát triển nó thành công ty đi đầu trong lĩnh vực tự động hóa trong sản xuất công nghiệp với các thiết bị như cảm biến, các thiết bị đo lường và hệ thống quang học. Là 1 công ty khá kín tiếng đặt trụ sở ở Osaka nhưng Keyence được biết đến với mức lợi nhuận thặng dư cao và trả lương cho nhân viên khá hậu hĩnh.

Cổ phiếu Keyence đã tăng 96% kể từ đầu năm 2020, giúp giá trị vốn hóa đạt khoảng 167 tỷ USD, trở thành công ty lớn thứ 2 ở Nhật Bản theo thước đo này (chỉ đứng sau Toyota).

Đại dịch khiến nhu cầu tự động hóa trong các nhà máy tăng vọt trong bối cảnh các nước trên khắp thế giới đồng loạt áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Biên lợi nhuận hoạt động của Keyence lên tới hơn 50%, theo chuyên gia phân tích Takeshi Kitaura của Bloomberg Intelligence.

Sở hữu 21% cổ phần tại Keyence, Takizaki đã có thêm 5,9 tỷ USD từ đầu năm đến nay và hiện là người giàu thứ 9 ở châu Á.

Trong cùng kỳ, ông chủ Uniqlo đã "đánh rơi" 9,7 tỷ USD, tương đương 22% tài sản của ông. Cổ phiếu Uniqlo đã giảm 18%. Hồi tháng 7, công ty mẹ Fast Retailing thông báo hạ dự báo lợi nhuận năm 2021 do doanh số bán hàng ảm đạm trong mùa hè và những ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp chống dịch ở Nhật Bản cũng như các thị trường châu Á khác.

Năm nay 76 tuổi và chưa từng học đại học nhưng Takizaki là người đã giúp sức phát minh ra công nghệ cảm biến độ nhạy cao được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp ô tô. Hiện ông là chủ tịch danh dự của Keyence sau khi nghỉ hưu từ năm 2015.

Hiện hệ số P/E của Keyence lên tới 63 lần nhưng triển vọng của công ty vẫn được đánh giá rất tích cực. Theo Kitaura, hiện hơn 40% doanh thu của công ty đến từ thị trường Nhật Bản, do đó Keyence có nhiều tiềm năng để tăng trưởng ở các thị trường nước ngoài.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên