MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông lão tình cờ đào được 700 đồng tiền vàng, cả khu lập tức bị phong tỏa

21-07-2023 - 11:33 AM | Sống

Ông lão tình cờ đào được 700 đồng tiền vàng, cả khu lập tức bị phong tỏa

Hơn 700 đồng tiền vàng được phát hiện trên ruộng ngô của một người nông dân, chúng không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn mang những ý nghĩa lịch sử to lớn.

Một người đàn ông ở Kentucky, Mỹ đã thu hoạch được một khối tài sản bằng vàng từ cánh đồng ngô của mình. Ông đã tình cờ phát hiện ra một kho báu chứa hơn 700 đồng tiền vàng có nguồn gốc từ thời Nội chiến Hoa Kỳ. Hiện danh tính người này chưa được tiết lộ.

Phát hiện này được mệnh danh là “Kho báu vĩ đại của Kentucky”, dù chưa chưa được định giá chính xác, nhưng có một trong số các đồng xu là đồng xu Gold Liberty trị giá 20 đô la năm 1863. Trước đây nó đã từng được bán đấu giá hơn 100.000 đô la (khoảng 2.3 tỷ VNĐ).

Ông lão tình cờ đào được 700 đồng tiền vàng, cả khu lập tức bị phong tỏa - Ảnh 1.

Đồng xu Gold Liberty (hay Double Eagle) mệnh giá 20 đô la năm 1863, từng được bán đấu giá hơn 2.3 tỷ VNĐ. Ảnh: NGC

Theo Numismatic Guaranty Co. (NGC), tổ chức được giao trách nhiệm chứng nhận tính xác thực của các đồng xu: 95% số tiền được tìm thấy là đô la vàng, cùng với 20 đồng xu Liberty 10 đô la và 8 đồng xu Liberty 20 đô la. Hiếm nhất là đồng xu Liberty 1863 bằng vàng nặng 28.3g mệnh giá 20 đô la. Ước tính có đến 18 đồng xu trong số này có thể được đấu giá lên đến 10 chữ số.

Ông lão tình cờ đào được 700 đồng tiền vàng, cả khu lập tức bị phong tỏa - Ảnh 2.

Nhưng đồng xu khác trong kho báu đều được đúc bằng 90% vàng tại Philadelphia, Denver, San Francisco, New Orleans hoặc Carson City Mints. Ảnh: NGC

NGC còn thông tin thêm về đồng xu Liberty trị giá 20 đô la, nó được lưu hành từ năm 1850 đến 1907, được Bộ Tài chính đúc sau khi vàng được phát hiện ở California. Những đồng xu Liberty trị giá 20 đô la thuộc kho báu này thậm chí còn hiếm hơn vì chúng không có dòng chữ "In God We Trust" (Chúng ta tin vào Chúa), được thêm vào năm 1866 sau khi Nội chiến kết thúc.

Tuy nhiên, hơn cả những giá trị về kinh tế, kho báu này còn có thể cho chúng ta biết về lịch sử của nước Mỹ trong một thời kỳ cực kỳ hỗn loạn.

Ông lão tình cờ đào được 700 đồng tiền vàng, cả khu lập tức bị phong tỏa - Ảnh 3.

Nội chiến Hoa Kỳ (1861 - 1865) là thời kỳ hỗn loạn của nước Mỹ.

Kentucky là một bang biên giới trong nội chiến Hoa Kỳ và tuyên bố trung lập khi chiến sự lần đầu tiên nổ ra. Đó là nơi diễn ra nhiều trận chiến khốc liệt. Sự lo ngại về tương lai mờ mịt bởi chiến tranh đã dẫn đến việc nhiều cư dân giàu có ở đây cất giấu những vật có giá trị của họ. Truyền thuyết về kho báu bị chôn vùi do Daniel Boone (một nhà thám hiểm người Mỹ và là một trong những anh hùng dân tộc đầu tiên của đất nước Mỹ), Jesse James (người cầm đầu băng đảng có tiếng) và nhiều người khác để lại vẫn tồn tại.

Chuyên gia về tiền hiếm Jeff Garrett đã được mời đến để xác thực các tuyên bố. “Được tham xử lý Kho báu vĩ đại của Kentucky là cơ hội ngàn năm có một trong sự nghiệp của tôi.”, ông chia sẻ. Garrett nói thêm: “Việc tìm thấy một đồng xu Double Eagle 1863 còn mới nguyên sẽ là một sự kiện quan trọng đối với các nhà nghiên cứu lịch sử.”

Ryan McNutt, một nhà khảo cổ học xung đột tại Đại học Nam Georgia, người đã nghe nói về kho báu nhưng chưa được tận mắt nhìn thấy, chia sẻ với Live Science (website tin tức khoa học) trong một email rằng: Hầu hết các hiện vật lịch sử được tìm thấy trên vùng đất thuộc sở hữu tư nhân đều được bán ra thị trường hoặc được thu thập mà không có sự tham vấn khảo cổ học. Ông nói: “Là một nhà khảo cổ học, tôi cảm thấy rất bứt rứt và tiếc nuối về chuyện này. Kho báu chứa một lượng thông tin đáng kinh ngạc về chủ sở hữu thực sự của nó, cung cấp cho các nhà khảo cổ cái nhìn sâu sắc về lịch sử.

Lão nông phát hiện "dòng suối vàng" khi đi hái thuốc: Chuyên gia cho nổ mìn phá núi, hé lộ sự thật về hàng trăm tấn vàng trị giá 283 nghìn tỷ từ gần 400 năm trước

Ngọc Mai

Phụ nữ số

Trở lên trên