MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore

15-05-2024 - 22:00 PM | Tài chính quốc tế

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã tuyên thệ nhậm chức vào tối 15/5, đánh dấu quá trình chuyển đổi lãnh đạo đầu tiên của Singapore sau 20 năm.

Ông Lawrence Wong (51 tuổi) thay thế ông Lý Hiển Long (72 tuổi) - người vẫn làm việc trong nội các với tư cách Bộ trưởng cấp cao Singapore.

Ra mắt đội ngũ nội các đầu tiên của mình vào ngày 13/5, ông Lawrence Wong ưu tiên tính liên tục và ổn định, bổ nhiệm chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Gan Kim Yong làm Phó Thủ tướng Singapore.

Theo ông Lawrence Wong, trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người dân Singapore nên tôn trọng sự đa dạng về chủng tộc, tôn giáo và ngôn ngữ của nước mình, đồng thời củng cố mối liên kết trong một dân tộc thống nhất. Để làm được điều này, người dân Singapore phải tiếp tục tìm kiếm "những thỏa hiệp thực tế" và càng nhiều điểm chung càng tốt trong bầu không khí tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore- Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Channel News Asia)

Để tiếp tục phát triển và củng cố bản sắc Singapore, ông nói: "Không bao giờ có nghĩa là bớt đi mà luôn là thêm vào. Nó không bao giờ là thu hẹp mà luôn là mở rộng".

Đề cập đến những thách thức bên ngoài mà Singapore đang phải đối mặt, ông Lawrence Wong cảnh báo rằng thời kỳ hòa bình và ổn định lâu dài ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, thay vào đó là "một thế giới xung đột và cạnh tranh".

Tân Thủ tướng Singapore cho biết một trật tự toàn cầu mới đang được định hình và Singapore sẽ không ra khỏi "những dòng chảy mạnh mẽ này". Singapore sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác và thúc đẩy lợi ích của mình.

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore- Ảnh 2.

Đội ngũ nội các của tân Thủ tướng Lawrence Wong tuyên thệ (Ảnh: Channel News Asia)

Ông Lawrence Wong đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người tiền nhiệm - ông Lý Quang Diệu, ông Ngô Tác Đống và ông Lý Hiển Long, cảm ơn họ vì đã lập nên nền tảng để ông tác và các cộng sự viết nên những chương tiếp theo cho lịch sử của Singapore.

Về hàng chục năm phục vụ cộng đồng của ông Lý Hiển Long, ông Lawrence Wong nói: "Chúng ta nợ ông một lời cảm ơn sâu sắc. Ông Lý Hiển Long thường nói về sự cần thiết phải giữ cho Singapore luôn đặc biệt. Bản thân ông ấy cũng rất đặc biệt ở sự tận tâm, lòng vị tha và sự cống hiến để phục vụ".

Thủ tướng Lawrence Wong cho biết quá trình chuyển đổi lãnh đạo đánh dấu một cột mốc quan trọng vì nó diễn ra qua nhiều thế hệ.

"Được định hình bởi những kinh nghiệm này, phong cách lãnh đạo của chúng tôi sẽ khác với các thế hệ trước. Chúng tôi sẽ dẫn dắt theo cách riêng của mình", ông Lawrence Wong nói.

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore- Ảnh 3.

Các quan khách tới dự lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore (Ảnh: Channel News Asia)

Khoảng 200 đến 300 người đã tập trung cạnh ga tàu điện ngầm Yew Tee để theo dõi lễ tuyên thệ trên màn hình lớn.

Sự kiện này có tên là "May Day Sing Together" - được tổ chức tại Khu vực bầu cử đại diện của Tập đoàn Marsiling-Yew Tee của ông Lawrence Wong. Một số người tham dự cho biết họ sống ở các khu nhà lân cận và có mặt ở đây để ủng hộ nghị sĩ của họ.

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore- Ảnh 4.

Người dân Singapore tập trung trước lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng (Ảnh: Channel News Asia)

Trước lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore, các quan khách đã đến khuôn viên Istana. Trong đó có cựu Bộ trưởng Nội các Khaw Boon Wan và cựu nghị sĩ Nee Soon Lee Bee Wah.

Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng trên cương vị Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long cho biết ông sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ ông Lawrence Wong. Tuy nhiên, theo ông Lý Hiển Long, ông Lawrence Wong sẽ phải lãnh đạo theo cách riêng của mình.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên