MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Lê Minh Trí: Chưa nước nào nhiều ngân hàng thương mại như nước ta

06-06-2023 - 09:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, chưa có nước nào nhiều ngân hàng thương mại như nước ta. Nếu kiểm soát không được, phải tính đến lộ trình giảm số lượng ngân hàng thương mại.

Thông tin rò rỉ gây hệ luỵ rất lớn

Chiều 5/6, phát biểu tại phiên thảo luận tổ về dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), đại biểu Dương Ngọc Hải (TP HCM) cho rằng, hiện thị trường tín dụng, ngân hàng hoạt động còn nhiều bất cập, chưa lành mạnh, có tình trạng sở hữu chéo, vi phạm pháp luật.

Theo ông Hải, thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có quá nhiều bất ổn, thị trường chứng khoán trồi sụt, trong khi đó, ngân hàng thương mại chưa đóng vai trò là kênh dẫn dắt vốn quan trọng. Ông cho rằng, việc sửa đổi luật lần này sẽ khắc phục được những bất cập, thúc đẩy phát triển thị trường ngân hàng ổn định, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Ông Lê Minh Trí: Chưa nước nào nhiều ngân hàng thương mại như nước ta - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Ngọc Hải (TP.HCM)

Đại biểu đoàn TP.HCM cũng đề nghị bổ sung một số hành vi cấm, gây bức xúc dư luận thời gian qua như: môi giới trái phiếu không đúng pháp luật; ép khách hàng mua bảo hiểm để đủ điều kiện vay vốn…

Dự thảo lần này cũng đề xuất biện pháp can thiệp khi tổ chức tín dụng bị rút tiền hàng loạt. Đại biểu Hải khẳng định, điều này cần thiết để hỗ trợ tổ chức tín dụng, đảm bảo an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, ông cho rằng, các biện pháp hiện nay chủ yếu đến từ phía Ngân hàng Nhà nước mà chưa thấy các giải pháp tự thân từ trong ngân hàng bị rút tiền hàng loạt.

Thậm chí, trong dự thảo cũng chưa có biện pháp xử lý các tổ chức tín dụng để xảy ra vấn đề này. “Nếu quy định như thế này sẽ làm các tổ chức tín dụng ỉ lại, có suy nghĩ nếu gặp phải tình huống này Ngân hàng Nhà nước sẽ vào cứu”, ông Hải cho hay.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Agribank Phạm Đức Ấn (đại biểu đoàn Hà Nội) quan tâm đến việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp khi xảy ra tình trạng rút tiền hàng loạt. Ông cho rằng, cần có giải pháp từ sớm để ngăn chặn kịp thời, còn nếu đã xảy ra hiện tượng này rồi, thì hạn chế tối đa sự can thiệp từ Ngân hàng Nhà nước.

“Mỗi thông tin rò rỉ ra ngoài, lập tức gây hệ luỵ rất lớn. Người gửi tiền chỉ nghe phong thanh cái là đi rút tiền hàng loạt”, ông Ấn nêu.

Ông Lê Minh Trí: Chưa nước nào nhiều ngân hàng thương mại như nước ta - Ảnh 2.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí (đại biểu đoàn TP. HCM)

Tính đến lộ trình giảm ngân hàng thương mại

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí (đại biểu đoàn TP. HCM), để ngăn ngừa, xử lý nợ xấu, tài sản đảm bảo, phải phòng ngừa từ trước để hạn chế, nếu xảy ra mới xử lý sẽ chậm. Cũng theo ông Trí, chưa có nước nào số lượng ngân hàng thương mại lại nhiều như nước ta, nếu kiểm soát không được, phải tính đến lộ trình giảm ngân hàng thương mại.

Mặt khác, ông Trí còn cho rằng, nếu có quá nhiều ngân hàng thương mại sẽ xảy ra cạnh tranh không lành mạnh. Chính vì vậy, cần giảm số lượng các ngân hàng thương mại nếu thấy không có tác dụng lớn cho việc phát triển kinh tế- xã hội.

“Phải xem xét trách nhiệm của ngân hàng như ĐB Dương Ngọc Hải nói, không cứ xảy ra thì dùng tiền người dân gánh. Đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra để đảm bảo chức năng cho vay đúng nghĩa một tổ chức tín dụng”, ông Trí kiến nghị.

Ông Lê Minh Trí cũng viện dẫn Quyết định 986 của Thủ tướng, nói rất cụ thể: Cần rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định về ngăn ngừa sở hữu chéo, ngăn ngừa quyền quản trị, điều hành của cổ đông lớn để thao túng hoạt động các tổ chức tín dụng, hạn chế việc chi phối, thâu tóm...

Theo ông Trí, đây là yêu cầu đúng đắn và luật này phải yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước, trước hết là Ngân hàng Nhà nước đề ra những giải pháp có tính khả thi.

Theo Luân Dũng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên