MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông lớn ngành F&B bị nhiều nhà cung cấp tố “quỵt” tiền: Công nợ "hẹn 5 lần 7 lượt không trả", tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng

16-04-2021 - 18:49 PM | Doanh nghiệp

Ông lớn ngành F&B bị nhiều nhà cung cấp tố “quỵt” tiền: Công nợ "hẹn 5 lần 7 lượt không trả", tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng

Chúng tôi đang liên hệ với công ty R.S để thông tin thêm về sự việc.

Ngày 9/4, có một nhóm người tụ tập, treo biển trước cổng Tập đoàn R.S, yêu cầu công ty này thanh toán công nợ cho đối tác. Được biết, R.S vốn là ông lớn trong ngành kinh doanh nhà hàng hiện nay, sở hữu hàng loạt thương hiệu và nhà hàng từ lẩu, nướng đến món Thái Lan, Nhật Bản...

Chia sẻ với chúng tôi, anh T. - Giám đốc công ty N.K.P, đại diện của một trong những doanh nghiệp có mặt tại hiện trường cho biết, doanh nghiệp của anh bắt đầu hợp tác và chuyên cung cấp thịt bò cho R.S từ năm 2020. Tuy nhiên, sau 3 tháng làm việc suôn sẻ, R.S bắt đầu trì trệ trong việc thanh toán công nợ.

Ông lớn ngành F&B bị nhiều nhà cung cấp tố “quỵt” tiền: Công nợ hẹn 5 lần 7 lượt không trả, tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Một trong các hóa đơn của công ty N.K.P với R.S

Trong khi đó, lãnh đạo R.S sau nhiều lần vẫn không chịu gặp mặt để làm việc mà chỉ phản hồi bằng email. Qua email, phía R.S xác nhận sự việc với anh T., cho biết vì công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 nên vướng vào tình trạng “hết sức căng thẳng về dòng tiền”.

"Như quý đối tác đã biết và tận tâm chia sẻ, năm 2020, do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, doanh thu từ hệ thống R.S bị sụt giảm nghiêm trọng. Tuy vậy, trong 3 tháng cuối năm, hoạt động của R.S đã phục hồi 85%, duy trì công ăn việc làm ổn định cho hơn 6.000 cán bộ công nhân viên….

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, thời điểm cuối năm 2020, các ngân hàng tài trợ đã kéo dài thời gian xét duyệt tái cấp hạn mức cho vay vốn lưu động, vì vậy hiện chúng tôi đang vướng vào tình cảnh hết sức căng thẳng về dòng tiền, do phải đáo hạn khoản vay cũ và chờ tái cấp hạn mức năm 2021”, R.S viết.

Đồng thời, R.S đề xuất phương án thanh toán công nợ theo 3 đợt:

Đối với các khoản nợ trong tháng 9/2020 trở về trước: thời gian thanh toán trước ngày 28 tháng 2 năm 2021.

Đối với các khoản nợ tháng 10,11/2020: thời gian thanh toán từ ngày 01/03/2021 đến 30/03/2021.

Đối với các khoản nợ tháng 12/2020: thời gian thanh toán từ ngày 10/04/2021 đến 30/04/2021”.

Ông lớn ngành F&B bị nhiều nhà cung cấp tố “quỵt” tiền: Công nợ hẹn 5 lần 7 lượt không trả, tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng - Ảnh 2.

Một trong những văn bản được R.S gửi tới công ty của anh T.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (16/4), anh T. cho biết công ty của mình mới chỉ được thanh toán những khoản tiền rất nhỏ so với tổng số công nợ 3,7 tỷ đồng. Công nợ của tháng 11,12/2020 và tháng 1/2021 vẫn chưa được trả dù đã quá hẹn từ lâu.

Anh tiết lộ: “Phía R.S đã bắt đầu không thanh toán công nợ cho chúng tôi từ khoảng tháng 11-12/2020. Họ có trả lời bằng email, hứa sẽ thanh toán hết lần này đến lần khác nhưng mãi không trả. Đến tháng 2, dù chưa được thanh toán nhưng chúng tôi đã dừng cung cấp”.

Ngoài ra, theo anh T., còn rất nhiều nhà cung cấp thực phẩm khác cho R.S cũng gặp phải tình trạng tương tự, cũng đến tận công ty để yêu cầu được thanh toán công nợ. Tổng số tiền mà R.S nợ đối tác ước tính lên tới vài chục tỷ đồng.

Chúng tôi đang liên hệ với R.S để cập nhật thêm thông tin về vụ việc này.

Theo Ngọc Diệp

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên