MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Ông lớn, ông bé” xếp hàng xin cải tạo chung cư cũ Hà Nội

08-08-2016 - 21:01 PM | Bất động sản

“Ông lớn, ông bé” xếp hàng xin cải tạo chung cư cũ Hà Nội
Nhiều chủ đầu tư xếp hàng xin cải tạo chung cư cũ (Ảnh minh hoạ)

“Một công ty bé tí cũng xin làm chủ đầu tư. Công ty to đùng cũng xin làm chủ đầu tư. Ông nào cũng muốn làm, xếp hàng xin cải tạo chung cư cũ nhiều lắm”, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay.

Tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội vừa qua, Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho rằng, chủ trương cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn rất chậm, kết quả thấp, nhà đầu tư chỉ nhăm nhe khu đất vàng và không mặn mà với cải tạo CCC. Trong khi đó, Sở Xây dựng Hà Nội lại cho rằng, cả nhà đầu tư lớn và nhỏ đều xếp hàng, mong muốn tham gia cải tạo CCC.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Chiến Thắng, Phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện quy hoạch tổng thể triển khai cải tạo CCC trên địa bàn vẫn chưa được phê duyệt, dù đã điều chỉnh và tổ chức nhiều phiên họp trước đó.

Theo ông Thắng, từ trước đến nay, dù thành phố chưa có chủ trương cho phép nâng tầng nhưng vẫn có nhiều chủ đầu tư “xếp hàng”. “Một công ty bé tí cũng xin làm chủ đầu tư. Công ty to đùng cũng xin làm chủ đầu tư. Ông nào cũng muốn làm. Xếp hàng nhiều lắm”, ông Thắng cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Thắng thì chủ trương cải tạo CCC phải làm đồng bộ, theo quy hoạch chứ không phải “cái răng nào hỏng thì nhổ đi, trồng răng khác dài hơn”. Chẳng hạn với khu CCC ở Giảng Võ, mỗi nhà đầu tư đều muốn tự làm riêng mà không biết đến người khác, vậy hạ tầng chung, hạ tầng kỹ thuật phải giải quyết như thế nào? Ai lo?

“Chính vì vậy chúng tôi muốn có quy hoạch cả khu, sau đó sẽ lên phương án khai thác các dự án đầu tư. Tất nhiên không phải đập hết đi rồi làm ào ào một lúc mà phải cân nhắc, cái nào dễ làm trước, khó làm sau”, đại diện Sở Xây dựng cho hay.

Ông Thắng cũng cho biết, thành phố đang xem xét cơ chế đặc thù liên quan đến vấn đề tài chính, tức nguồn vốn nhà đầu tư cần phải có khi tham gia cải tạo CCC.

Chia sẻ về việc này, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng bày tỏ, ngay cả lãnh đạo thành phố cũng hết sức lo lắng với việc người dân sinh sống ở các toà nhà tập thể cũ nát, có thể sập bất cứ lúc nào.

Theo Luân Dũng - Tú Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên