MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Mai Văn Trinh: Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi câu trả lời bài thi THPT ở Hòa Bình

03-08-2018 - 08:21 AM | Xã hội

Ông Trinh cho biết, qua những ngày xác minh, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong khi chấm thi kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hoà Bình, lúc 19h20 phút ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trả lời phỏng vấn báo chí về những dấu hiệu bất thường này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn VTV, ông Mai Văn Trinh cho biết, hội đồng chấm thi thẩm định đã báo cáo với ban chỉ đạo thi Quốc gia và ngay sau khi có báo cáo của hội đồng châm thi thẩm định, ngày 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn đến Bộ Công an đề nghị tiến hành điều tra, làm rõ về những điểm bất thường tại hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình.

Ông Trinh cũng cho biết, với vai trò nòng cốt của Bộ công an và sự phối hợp của Bộ Giáo dục - Đào tạo qua những ngày xác minh, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Hiện nay cơ quan của Bộ Công an và Bộ Giáo dục - Đào tạo đang tiếp tục điều tra, làm rõ và hi vọng trong một vài ngày tới kết quả điều tra sẽ được sáng tỏ hơn.

"Chúng tôi sẽ kịp thời thông tin tới các cơ quan truyền thông với quan điểm theo chỉ đạo của Chính phủ thì Bộ Công an và Bộ GD&ĐT sẽ quyết tâm làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội để mang lại sự công bằng cho kì thi THPT Quốc gia 2018...", ông Trinh nói.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh...

Trước đó, trả lời về điểm thi cao ở Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết: Sở này đã làm đúng theo quy trình các khâu của kỳ thi THPT quốc gia, không có sự can thiệp về điểm số.

Ông Đắc hoàn toàn yên tâm về kết quả thi THPT quốc gia của tỉnh.

Ông cho hay nếu Bộ GD&ĐT thấy cần thiết, Sở GD&ĐT Hòa Bình sẵn sàng mời bộ về rà soát bài thi.

Tuy nhiên, đây là quy trình phải được Bộ GD&ĐT cho phép mới có thể thực hiện được.

Vào sáng 20/7, trao đổi báo chí, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định: "Theo phân tích của chúng tôi, phổ điểm của thí sinh tỉnh Hòa Bình hết sức bình thường.

Chúng tôi khẳng định không có chuyện tiêu cực trong khâu chấm thi. Việc chấm thi được làm chặt chẽ, đúng quy trình, luôn có sự giám sát của thanh tra Bộ ủy quyền và cán bộ PA 83 của tỉnh.

Không ai có thể can thiệp được vào bài thi trắc nghiệm cũng như kết quả thi các môn. Do vậy kết quả bài làm của thí sinh đã công bố là hoàn toàn chính xác và khách quan. "

Ngày 23/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên