TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc hứa hẹn tạo điều kiện cho ông Trương Minh Tuấn làm Bộ trưởng

19-12-2019 - 08:35 AM | Thời sự

Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc hứa hẹn tạo điều kiện cho ông Trương Minh Tuấn làm Bộ trưởng
Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN

Trả lời luật sư bào chữa vào chiều 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận một số lời khai của bị cáo Trương Minh Tuấn và trong cáo trang cáo buộc mình.

Ông Nguyễn Bắc Son "phủ nhận" lời khai của ông Trương Minh Tuấn

Chiều 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, để làm rõ hành vi "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Tại tòa, chủ tọa thông báo ông Nguyễn Bắc Son sức khỏe yếu do cả đêm trước mất ngủ và phải được nghỉ ngơi. Buổi chiều, bị cáo Son quay lại phòng xét xử, cho biết sức khỏe đã ổn định, có thể trả lời các câu hỏi.

Trong phần xét hỏi, luật sư bào chữa của bị cáo Son đã hỏi về lời khai và bản cáo trạng nêu việc bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng, ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công và báo cáo bị cáo Son, nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo bị cáo ông Tuấn ký.

"Đề nghị bị cáo Son xác nhận lời khai này đúng hay không đúng?", luật sư hỏi.

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng "lời khai của bị cáo Trương Minh Tuấn không đúng sự thật".

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi về lời khai của bị cáo Trương Minh Tuấn nêu, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son là vì được ông Nguyễn Bắc Son hứa hẹn, tạo điều kiện để làm Bộ trưởng Bộ TT-TT là đúng hay sai?

Bị cáo Son đáp: "Không đúng".

Trước đó, trình bày rành mạch về hành vi vi phạm quy định về đầu tư công, bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định, bản thân đã giao bị cáo Trương Minh Tuấn (lúc đó là Thứ trưởng Bộ TT-TT), cùng thực hiện dự án và đã thực hiện công việc liên quan mua bán một cách rất thận trọng, có báo cáo Chính phủ.

"Sau này, trên cơ sở báo cáo của Bộ TT-TT, các Bộ Tài chính, KH&ĐT, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng thông báo đồng ý cho MobiFone mua cổ phần", bị cáo Son nói.

 Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc hứa hẹn tạo điều kiện cho ông Trương Minh Tuấn làm Bộ trưởng - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên tòa. Ảnh chụp qua màn hình.

Cựu Bộ trưởng cũng phản bác các cáo buộc cho rằng đích thân ông chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua bán ngay trong năm 2015.

Bị cáo nói: "Tôi có bút phê gửi Vụ quản lý doanh nghiệp xây dựng, văn bản chỉ đạo Mobifone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong năm 2015, giao Thứ trưởng thay mặt Bộ TT-TT ký văn bản gửi Mobifone, nhưng bút phê của tôi tồn tại trong thời gian rất ngắn".

Bị cáo Son trình bày, có cấp dưới lên trình bày giá mua chưa chính xác nên Bộ TT-TT đã không làm văn bản chỉ đạo MobiFone ngay.

Thay vào đó, Bộ TT-TT hỏi Bộ Tài chính về giá mua và trình tự thủ tục. Bộ Tài chính sau đó trả lời cơ quan hành chính Nhà nước không được can thiệp giá mua bán, nên ông Son khẳng định, giá mua thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên Mobifone.

Cựu Bộ trưởng xin giảm nhẹ cho cấp dưới

Cựu Bộ trưởng khẳng định, bản thân mình và bị cáo Trương Minh Tuấn không được đào tạo bài bản về tài chính, nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các bộ trước khi đồng ý cho MobiFone mua AVG.

"Các Bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý. Thời điểm đó, kể cả MobiFone cũng nghĩ đúng rồi", Nguyễn Bắc Son nói.

Từ phân tích trên, ông Son khẳng định cáo trạng quy kết ông yêu cầu MobiFone thực hiện mua bán trong năm 2015 là không đúng.

Ông Son cho rằng: "bút phê ngày 15/2 của tôi với nội dung giao Vụ quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng chứ không phải theo ý cá nhân tôi…

Sau này, có người quên, nhớ nên đưa thêm câu thực hiện ngay dự án này trong năm 2015 là không chính xác.

Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng".

Cựu Bộ trưởng cũng trình bày, ngoài yếu tố chủ quan, có khách quan nên khi xem xét mong HĐXX thấy hoàn cảnh, yếu tố tạo nên sai phạm, giảm nhẹ cho cá nhân, bị cáo Trương Minh Tuấn, bị cáo Lê Nam Trà, bị cáo Cao Duy Hải, bị cáo Phương Anh… về trách nhiệm hình sự

Ông Son cũng băn khoăn việc kết luận điều tra, cáo trạng quy kết mình vai trò cầm đầu vụ án. "Trong vụ án này không có ai là chủ mưu, cầm đầu cả", ông Son nói.

Cuối phiên xử chiều nay, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp xúc với gia đình để khắc phục hậu quả nên phiên tòa sẽ tạm nghỉ.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 8h sáng ngày 20/12 và kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Thẩm phán Toàn thông tin, các luật sư sẽ dừng toàn bộ phần xét hỏi để VKS tiến hành đọc bản luận tội vào sáng 20/12.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên