MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Nguyễn Đức Chung sẽ được xem xét tình tiết giảm nhẹ nào khi xét xử

26-09-2021 - 17:24 PM | Xã hội

Ông Nguyễn Đức Chung khi chưa bị bắt.

Ông Nguyễn Đức Chung khi chưa bị bắt.

Cơ quan tố tụng nhận định, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng quá trình công tác có nhiều thành tích, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nên sẽ được xem xét, đánh giá khi xét xử.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng 2 đồng phạm là Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng, TGĐ, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự. Với khung truy tố nêu trên, các bị can này có thể đối mặt với khung hình phạt từ 10 - 15 năm tù.

Tại cáo trạng, cơ quan tố tụng đã đánh giá và đề nghị áp dụng chính sách hình sự phù hợp đối với các bị can có liên quan đến sai phạm trong việc mua chế phẩm Redoxy 3C khi đưa vụ án ra xét xử.

Cáo trạng nêu: “Quá trình điều tra bị can Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên trước khi phạm tội bị can có nhiều thành tích công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được tặng thưởng nhiều bằng khen nên được xem xét đánh giá trong quá trình xét xử”.

Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tìm giải pháp, công nghệ tiên tiến để xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn Hà Nội.

Với vai trò Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Võ Tiến Hùng, TGĐ Công ty thoát nước Hà Nội (là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP Hà Nội thành lập là đơn vị có chức năng xử lý ô nhiễm nước hồ) mua chế phẩm Redoxy-3C tại Công ty Arktic do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc (là công ty gia đình của ông Chung), với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại trên 36 tỷ đồng.

Viện KSND tối cao đánh giá bị can Nguyễn Đức Chung là người quyết định việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C trái pháp luật và phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái quy định về quản lý, sử dụng vốn nhà nước để Công ty Arktic (Công ty gia đình) được hưởng khoản lợi nhuận không chính đáng từ ngân sách nhà nước bị thiệt hại trên 36 tỷ đồng.

Hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung đã vi phạm Điều 22 Luật Tổ chức Chính quyền địa phương 2015; Vi phạm quy trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ; vi phạm khoản 4 Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; Vi phạm Khoản 4 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Đức Chung còn chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Arktic trái với chỉ đạo của chính bị can tại Thông báo số 308 ngày 22/8/2016.

“Quá trình điều tra bị can Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên trước khi phạm tội bị can có nhiều thành tích công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được tặng thưởng nhiều bằng khen nên được xem xét đánh giá trong quá trình xét xử” - cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu rõ.

Vẫn theo cáo trạng, bị can Võ Tiến Hùng, biết chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung là trái pháp luật nhưng vẫn tiếp nhận, thực hiện. Quá trình điều tra, bị can này khai báo thành khẩn, chủ động khai báo làm rõ bản chất vụ án.

Đối với bị can Nguyễn Trường Giang, người có mối quan hệ thân thiết với cá nhân và gia đình Nguyễn Đức Chung, là người điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Arktic.

Bị can Giang tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, tham gia Đoàn công tác của TP Hà Nội tại Pháp, Đức, Hà Lan và phục vụ đoàn của Watch Water với tư cách như là cán bộ của UBND TP để tiếp cận hợp thức hóa việc phân phối độc quyền với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Arktic; làm thủ tục nhập khẩu, nhận chế phẩm Redoxy-3C mẫu từ Watch Water và chuyển cho bị can Nguyễn Đức Chung để chỉ đạo thử nghiệm dù công ty không đủ điều kiện nhập khẩu và chế phẩm Redoxy-3C chưa có Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Vẫn theo cơ quan tố tụng, bị can Giang là người nhận số tiền tạm ứng 4,6 tỷ đồng do Võ Tiến Hùng chuyển khi chưa ký hợp đồng bán chế phẩm cho Công ty thoát nước; nhập mua chế phẩm Redoxy-3C do Watch Water sản xuất theo đơn đặt hàng của UBND TP và bán lại cho Công ty thoát nước thuộc UBND TP để thu lợi nhuận trên 36 tỷ đồng không chính đáng; sử dụng tiền của Công ty Arktic (trong đó có phần tiền lãi của việc kinh doanh chế phẩm Redoxy-3C) để tặng quà, tài trợ cho một số cơ quan, tổ chức theo yêu cầu của Nguyễn Đức Chung.

Tuy nhiên, Viện KSND tối cao đánh giá, bị can này có nhiều tình tiết giảm nhẹ khi hợp tác tích cực, khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra.

Minh Đức

Theo Minh Đức

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên