TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Tất cả người dân Thủ Thiêm ra Hà Nội khiếu nại đã về TPHCM

05-07-2019 - 13:56 PM | Thời sự

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Tất cả người dân Thủ Thiêm ra Hà Nội khiếu nại đã về TPHCM
Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp với bà con Thủ Thiêm

Cùng với tuyên truyền vận động, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tạm ứng tiền cho người dân Thủ Thiêm còn đang ở Hà Nội mua vé máy bay về TP HCM.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết, đến ngày 5/7, toàn bộ người dân Thủ Thiêm ra Hà Nội khiếu nại đã quay trở về TP HCM. Cùng với sự vận động, tuyên truyền, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tạm ứng tiền cho 28 người dân Thủ Thiêm trở về địa phương.

Theo ông Điệp, từ ngày 20/5, thời điểm từ khi khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 đến nay, hơn 30 người dân Thủ Thiêm đã ra Hà Nội khiếu nại liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Một số người do ốm đau, bệnh tật đã về trước đó và đến ngày 5/7, toàn bộ người dân Thủ Thiêm đã rời Hà Nội về TP HCM.

"Thanh tra Chính phủ rất quan tâm giải quyết bức xúc của người dân Thủ Thiêm", Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định như vậy và cho biết, Ban tiếp dân Trung ương và TPHCM dự kiến giải quyết dứt điểm khiếu nại của dân Thủ Thiêm trong tháng 7.

Trước đó, UBND TP HCM đã kiến nghị Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương giải thích, thuyết phục các hộ dân trở về địa phương, làm việc với cơ quan chức năng về các khiếu nại liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện chính quyền thành phố đang phối hợp với Thanh tra Chính phủ kiểm tra, làm rõ các nội dung liên quan và dự kiến cuối tháng 7 này sẽ tổ chức đối thoại với các hộ dân.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào chiều 4/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng đề cập đến vấn đề ở Thủ Thiêm và kết luận thanh tra đã ban hành trước đó. Ông Khái khẳng định, trong kết luận thanh tra được công bố ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ rất quan tâm đến những bức xúc, yêu cầu của người dân.

“Ban Tiếp công dân Trung ương đã phối hợp với Chủ tịch UBND TP HCM vận động 28 hộ dân khiếu nại và thành phố cam kết, dự kiến trong tháng 7 này sẽ giải quyết dứt điểm”, ông Khái thông tin.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đáng chú ý là đề nghị chính quyền thành phố thu hồi hơn 26 nghìn tỷ đồng tiền ngân sách đã tạm ứng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm sai quy định. Trước đó, trong thông báo 1483 công bố ngày 7/9/2018, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một loạt sai phạm trong việc bồi thường, thu hồi đất…

Cách đây khoảng 3 tháng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP HCM phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên