TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Ngọc Thủy mua lại trái phiếu chuyển đổi Apax Holdings từ quỹ Hàn

Ông Nguyễn Ngọc Thủy mua lại trái phiếu chuyển đổi Apax Holdings từ quỹ Hàn

Số lượng trái phiếu gồm 104 đơn vị, tổng mệnh giá 104 tỷ đồng. Trước đó, Valuesystem Investment Management đã bán toàn bộ hơn 5 triệu cổ phiếu IBC.

HĐQT Công ty Đầu tư Apax Holdings ( HoSE: IBC ) vừa thông qua giao dịch mua lại trái phiếu chuyển đổi giữa Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Thủy và nhóm quỹ đầu tư Valuesystem Investment Management đến từ Hàn Quốc.

Số lượng gồm 104 trái phiếu, với tổng mệnh giá 104 tỷ đồng. Ngày phát hành 11/6/2018 và đáo hạn sau 5 năm.

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7, quỹ ngoại đã thoái toàn bộ vốn tại Apax Holdings (hơn 5 triệu cổ phiếu). Như vậy, Valuesystem Investment Management chỉ nắm giữ cổ phần IBC trong thời gian ngắn ngủi, khoảng 1 tháng từ lần mua vào cuối tháng 4. Tạm tính, quỹ có thể lãi khoảng 17 tỷ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian trên, ông Thủy cũng đã mua vào số lượng cổ phiếu tương tự dù vị Chủ tịch trước đó không nắm giữ cồ phần IBC.

Hoạt động thoái vốn của Valuesystem Investment Management diễn ra trong bối cảnh Apax Holdings cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao dục gặp khó khăn do dịch Covid-19. Các học viên tạm dừng đến lớp học trực tiếp, công ty chuyển từ lãi sang lỗ hơn 170 tỷ đồng trong quý I, cũng là quý đầu tiên công ty báo lỗ kể từ khi niêm yết cuối năm 2017. Sang quý II, Apax Holdings có lãi mỏng 2,1 tỷ đồng. Lỗ lũy kế hiện 233 tỷ đồng.

6 tháng cuối năm, công ty dự kiến doanh thu đạt 1.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 100 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2015-2019, chuỗi kinh doanh của Apax vẫn có lãi hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên do việc chia cổ tức bằng tiền mặt 9% cũng như đầu tư mua thêm cổ phần Giáo dục Igarten và Anh ngữ Apax làm giảm mạnh lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của doanh nghiệp và khiến Apax Holdings chuyển sang có lỗ lũy kế 125 tỷ đồng cuối năm 2019. Công ty tự tin rằng kết quả kinh doanh năm 2020 có thể bù đắp được lỗ lũy kế.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến các chuỗi kinh doanh đều phải đóng cửa do học viên không thể đến lớp, gần như không có doanh thu. Các trung tâm tiếng anh trong chuỗi đang đưa ra các giải pháp thử nghiệm học online và nổ lực duy trì hoạt động.

Dự kiến thực hiện vào quý III và IV/2020, Apax Holdings sẽ phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu cho Tập đoàn Egroup - công ty mẹ đang sở hữu 66,66% vốn điều lệ Apax Holdings. Vốn điều lệ của Công ty dự kiến tăng từ 816 tỷ đồng lên 1.016 tỷ đồng.

Toàn bộ số cổ phần trên bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm. Số tiền huy động sau đợt phát hành chủ yếu dùng để để thanh toán gốc vay của CTCP Anh ngữ Apax, phần còn lại phục vụ cho việc bổ sung cho nguồn vốn lưu động.

Theo Châu Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên