MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama từng hứa tạo ra một thế giới phi xung đột nhưng để lại một di sản hỗn loạn

17-09-2016 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Ông Obama từng hứa tạo ra một thế giới phi xung đột nhưng để lại một di sản hỗn loạn

Ở Tunisia, Ai Cập và Libya, chính quyền Obama đã không thể thấy trước hệ quả của những cuộc biểu tình, còn ở Syria và nói chung đều là đổ vỡ thất bại chưa từng có.

Khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống, ông Barack Obama đã thúc đẩy ý tưởng về một thế giới phi xung đột, nhưng do thất bại của chính sách đối ngoại của Washington mà Trung Đông và Bắc Phi đã chìm sâu vào cảnh hỗn loạn, tờ The Jerusalem Post viết.

Theo quan điểm của tác giả, trách nhiệm về cảnh bạo lực, khủng bố và giết chóc hàng loạt trong "Mùa Xuân Ả Rập" phần nhiều thuộc về Hoa Kỳ.

Cụ thể, ở Tunisia, Ai Cập và Libya, chính quyền Obama đã không thể thấy trước hệ quả của những cuộc biểu tình, còn ở Syria và nói chung đều là đổ vỡ thất bại chưa từng có.

"Lịch sử trước đây chưa từng biết đến cảnh tổ chức khủng bố phát triển thành một Nhà nước với đầy đủ chức năng", bài viết nhận xét.

Tờ báo cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ cần đến một vị Tổng thống hiểu đúng vai trò và trách nhiệm của đất nước này trên thế giới.

"Nhân vật nhận Giải thưởng Nobel Hòa bình, người ngay từ đầu nhiệm kỳ Tổng thống đã khuyếch trương ý tưởng về một thế giới không có xung đột, lại là người khi rời cương vị nguyên thủ đã để lại sau mình toàn những di sản của bốn cuộc chiến tranh…, là tình huống chưa từng có kể từ Thế chiến II", tác giả bài viết khái quát.

Theo Công Minh

Bizlive

Trở lên trên