TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Park Hang-seo từng nói: "Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình"

17-01-2020 - 16:57 PM | Sống

Một trong những nguyên tắc của ông Park Hang-seo là khi bước vào tuyển quốc gia thì bất cứ ai cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho bản thân.

"Tôi mong rằng qua bóng đá, các bạn có thể hiểu được giá trị của tinh thần hiệp đồng"

Khi ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo đang là huấn luyện viên trưởng của Changwon FC. Changwon FC đã vui vẻ chấp nhận để Park Hang-seo đến với đội tuyển Việt Nam khi còn chưa hết hạn hợp đồng. Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam đạt được kỳ tích – giành ngôi Á quân tại Giải Vô địch Bóng đá U-23 châu Á 2018, Park Hang-seo đã "áo gấm vinh quy", và nơi đầu tiên ông trở lại để nói lời cảm tạ chính là Changwon FC.

Tuy nhiên trước đó, khi việc Park Hang-seo nhậm chức huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Việt Nam được đưa tin rộng rãi thì không mấy người đặt nhiều kỳ vọng về thành công của ông. Cho tới khi dấu chấm hỏi phải đổi thành dấu chấm than thì việc này mới thu hút được nhiều sự quan tâm.

Lý do để những người chiến thắng trong bóng đá mang lại ý nghĩa xã hội lớn là bởi ngoài các cầu thủ - những người trực tiếp tham gia trận đấu, còn có những người tham gia điều khiển trận đấu và cả những người thưởng thức trận đấu. Bóng đá là môn thể thao mang tính tập thể và tính xã hội cao. Mặc dù thành công tại Việt Nam đã giúp Park Hang-seo lần đầu tiên trở thành một nhân vật hiện tượng, nhưng đó chính là những thành quả đến từ việc ông đã không làm việc với mục đích nâng cao danh tiếng cho bản thân.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 1.

Trong bóng đá, Park Hang-seo nhấn mạnh sự thành công đến từ giá trị của tinh thần tương hỗ và hiệp đồng

Thành công đến từ giá trị của tinh thần tương hỗ và hiệp đồng được Park Hang-seo nhấn mạnh là điều hoàn toàn khả thi, bởi như đã đề cập ở trên, bóng đá là môn thể thao phụ thuộc vào sức mạnh tổng hợp của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Đội tuyển quốc gia Việt Nam, một đội bóng đang trong thời kỳ khủng hoảng, đã trao cơ hội vào tay Park Hang-seo và các thành tích mà đội tuyển đạt được đã chứng tỏ quyết định này là đúng đắn.

Tinh thần lãnh đạo của vị huấn luyện viên bóng đá khiến cả Việt Nam chung một nhịp đập con tim

Khi bàn về thành công của đội tuyển quốc gia Việt Nam hay về huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo, người ta không quá đề cập quá nhiều tới những chiến lược, chiến thuật độc đáo hay ngoại hình thu hút – vốn là những nét đặc thù của nhiều huấn luyện viên nổi tiếng ở châu Âu ngày nay.

Alex Ferguson, người đã tạo nên cả một đế chế Manchester United hay Carlo Ancelotti, người đã kinh qua nhiều câu lạc bộ danh tiếng và nổi tiếng với tài cầm quân điêu luyện … đều là những người thấy được tầm quan trọng mấu chốt của nhân phẩm và tinh thần lãnh đạo ở một huấn luyện viên bóng đá. Nhưng chúng ta vẫn tìm thấy được nét khác biệt ở Park Hang-seo.

Mặc dù tỏ ra là một người thầy cực kỳ nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự chân thành để nhận lại chân thành. Lee Young Pyo, cựu cầu thủ đã từng làm việc với Park Hang-seo tại World Cup 2002 và ASIAD Busan 2002 cho biết: "Ông ấy vốn là người như vậy." Đây không phải là điều gì mới ở Park Hang-seo, nhưng thông qua thành công của đội tuyển Việt Nam thì con người của ông mới được công chúng biết đến rộng rãi.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 2.

Mặc dù tỏ ra là một người thầy cực kỳ nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự chân thành để nhận lại chân thành

Trợ lý huấn luyện viên trưởng Lee Young Jin được coi là cánh tay phải của Park Hang-seo cho biết các cầu thủ Việt Nam cũng có tinh thần đồng đội mạnh mẽ như các cầu thủ Hàn Quốc trước đây nhờ nguyên tắc vận hành đội bóng của Park Hang-seo. Không phải ngẫu nhiên mà các cầu thủ Việt Nam có được sức mạnh đoàn kết mạnh mẽ vượt trội so với các đội bóng Đông Nam Á khác.

Nếu chịu khó quan sát không khí ở đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ thấy rằng khi tập trung toàn đội, các cầu thủ sẽ không hành động đơn lẻ. Một trong những nguyên tắc của Park Hang-seo là khi bước vào tuyển quốc gia thì bất cứ ai cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho bản thân. Các cầu thủ trong cùng một đội cũng có cá tính khác nhau. Có những cầu thủ luôn đặt lợi ích của đội lên trước tiên và hy sinh cái tôi cá nhân vì lợi ích chung và cũng có những cầu thủ có xu hướng hành động độc lập.

Tuy nhiên, sau cùng họ đều đi theo số đông, hòa mình vào tập thể. Đây chính là điểm khác biệt giữa các cầu thủ bóng đá Việt Nam với các cầu thủ khác. Tất cả là nhờ nguyên tắc mà Park Hang-seo đã đặt ra khi điều hành đội bóng. Ông quan niệm: "Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình."

* Nội dung trích từ cuốn sách "Triết lý lãnh đạo Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên