TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Phạm Lưu Hưng: Thị trường giai đoạn này giống như nhạc Rock, bởi cả hai bên đều thích “Volume” to

12-08-2022 - 08:50 AM | Thị trường chứng khoán

Ông Phạm Lưu Hưng: Thị trường giai đoạn này giống như nhạc Rock, bởi cả hai bên đều thích “Volume” to

Tín hiệu tích cực từ thị trường thời gian gần đây khiến nhiều NĐT băn khoăn: Liệu bản trường ca chứng khoán sẽ tiếp tục xướng lên những nốt thăng hay chỉ là khúc nhạc mang tính chất hồi phục tạm thời?

Trong bối cảnh thị trường liên tiếp tăng điểm những tuần vừa rồi, nhiều nhà đầu tư bắt đầu có cái nhìn tích cực hơn vào thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, cũng có không ít người hoài nghi liệu đây có phải là cú hồi tạm thời trước khi thị trường lại tiếp tục trượt dốc.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền, BTV Hoàng Nam cho biết giai đoạn này thị trường có rất nhiều thông tin hỗ trợ tích cực như câu chuyện kết quả kinh doanh quý 2 và kết quả kinh doanh bán niên. Hơn nữa, mức tăng lãi suất của FED không quá mạnh tay như nhiều người kỳ vọng cũng tạo nên tâm lý thoải mái cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, tháng 8 này thị trường đang bước vào vùng trũng thông tin.

Bàn luận về câu chuyện này, Mr. X30 - Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI nhận định rằng giai đoạn tháng 8 không có nhiều thông tin đặc biệt, và nhà đầu tư ít nhất phải chờ đến tháng 9. Trong tháng 9, nhiều câu chuyện liên quan đến Preview kết quả kinh doanh quý 3, hay thông tin vĩ mô trên thế giới, cũng như câu chuyện nâng hạng Footsie Russel đưa ra quyết định ra sao sẽ tập trung sự chú ý của NĐT.

Trong đợt thị trường hồi phục tăng điểm vừa rồi, ông Hưng cho rằng thanh khoản đã được cải thiện đáng kể, thị trường giai đoạn này giống như nhạc Rock bởi thường cả 2 bên đều thích "Volume" to.

Bên cạnh đó, BTV Hoàng Nam chia sẻ các chuyên gia bắt đầu có góc nhìn tích cực về thị trường. Tại các báo cáo chiến lược tháng 8, nhiều công ty chứng khoán nhìn nhận kịch bản VN-Index có thể vượt mốc 1.300 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại bỏ quên kịch bản giá dầu tăng mạnh trở lại lên 130 USD/ thùng, điều này nếu như xảy ra sẽ tác động mạnh tới lạm phát.

Ông Phạm Lưu Hưng: Thị trường giai đoạn này giống như nhạc Rock, bởi cả hai bên đều thích “Volume” to - Ảnh 1.

Liên quan đến câu chuyện dầu thô, chuyên gia đến từ SSI cho rằng dầu thô dù sao vẫn là sản phẩm thay thế dễ dàng hơn so với nhiều mặt hàng khác. Đơn cử như khí đốt, xung đột Nga-Ukraine vẫn khá căng thẳng, người dân ở châu Âu muốn mua khí đốt không hề đơn giản. Bởi thế, nhu cầu dầu thô vẫn còn cao và còn gia tăng hơn nữa.

Hiện nay, giả định trong các báo cáo của SSI giai đoạn nửa cuối năm để giá dầu Brent ở mức 85-100 USD/thùng, chia trung bình cả năm khoảng 95 USD/thùng. Sang năm 2023, dự báo thấp hơn khoảng 85 USD/thùng. Song, với mức giá trên 80 USD/thùng, ông Hưng đánh giá các công ty dầu khí vẫn hoạt động tốt.

Mặt khác, ông chia sẻ về câu chuyện nhà đầu tư bằng một cách nào đó theo dõi được giao dịch của tổ chức bất kỳ, thường nghĩ rằng mình đang có lợi thế. Thực tế, nhà đầu tư khi đọc các báo cáo giao dịch sẽ không thể lý giải được tại sao tổ chức này lại giao dịch như vậy. "Ví dụ, bạn nghĩ rằng hôm nay quỹ này bán cổ phiếu ABC bởi tổ chức đó không muốn đầu tư cổ phiếu đấy. Nhưng nguyên nhân lại khác, khi quỹ đang cần tiền do nhà đầu tư rút tiền chẳng hạn, quỹ đó sẽ bán một phần cổ phiếu đi. Và lý do quỹ chọn cổ phiếu đó để bán, bởi đây là cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất. Một trường hợp khác, quỹ này bán cổ phiếu chỉ đơn giản là do mã này đã tăng quá con số quản trị rủi ro, điển hình như quỹ không bao giờ để quá 15% mã trong danh mục, mà con số tăng lên 16-17% rõ ràng quỹ này phải bán bớt cổ phiếu để đảm bảo an toàn rủi ro", vị chuyên gia cho hay.

Do đó, chuyên gia đến từ SSI đánh giá việc tham khảo quỹ đầu tư giao dịch gì, nhất là các giao dịch hàng ngày không mang lại nhiều giá trị cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, liên quan đến những tín hiệu thị trường đạt đỉnh hay tạo đáy, ông Phạm Lưu Hưng nhìn nhận rằng thị trường chỉ nhận ra đáy khi đã đi qua nó, cũng như những nhà kinh tế học chỉ nhìn được kinh tế suy thoái sau vài quý khi suy thoái đã xảy ra. Ông Hưng không dám chắc về những tín hiệu thị trường tạo đáy. Song, ông Hưng cho biết thông thường tâm lí bi quan chán nản của nhà đầu tư dễ nhận ra nhất.

Trong đầu tư, kinh tế trưởng SSI chia sẻ cái khó ở đây là lịch sử sẽ không lặp lại, chỉ có giai đoạn giống thôi chứ không phải lặp lại hoàn toàn, như câu nói của Mark Twain: "History never repeats itself but it rhymes". Ông Hưng đưa ra quan điểm: "Chúng ta list ra các dấu hiệu, tuy rằng hai sự kiện ở hiện tại và quá khứ có giống nhau nhưng chỉ giống nhau một phần, và rất khó để đánh giá hoàn chỉnh về các yếu tố có thể nhận biết được đáy cụ thể như thế nào."

Ông Phạm Lưu Hưng: Thị trường giai đoạn này giống như nhạc Rock, bởi cả hai bên đều thích “Volume” to - Ảnh 2.
https://cafef.vn/ong-pham-luu-hung-thi-truong-giai-doan-nay-giong-nhu-nhac-rock-boi-ca-hai-ben-deu-thich-volume-to-20220812084600649.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên