TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Phùng Xuân Nhạ: Chủ tịch Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng Đại học "chỉ nên là giải pháp tình thế"

23-05-2020 - 20:57 PM | Thời sự

Ông Phùng Xuân Nhạ: Chủ tịch Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng Đại học "chỉ nên là giải pháp tình thế"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm Hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt.

Ngày 18/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã ký quyết định về việc công nhận Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Ông Nguyễn Văn Thắng sẽ kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025. Sự kiện này đang gây chú ý của dư luận với nhiều quan điểm khác nhau.

Bên hành lang Quốc hội, chiều 23/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019 là việc quy định về thực hiện tự chủ đại học, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm và hiệu lực của Hội đồng trường, đảm bảo để Hội đồng trường hoạt động thực quyền hơn.

Hội đồng trường có quyền quyết định việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể.

Đối với Trường Đại học Hạ Long, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin, báo cáo của Trường gửi Bộ GD-ĐT cho biết, việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trong giai đoạn hiện nay nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập với các mục tiêu phát triển phía trước.

Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường Đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

"Việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, các cơ quan chủ quản cơ sở giáo dục đại học trên cả nước cần bám sát các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và các quy định luật pháp liên quan trong chỉ đạo thành lập, công nhận Hội đồng trường, Hiệu trưởng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên