MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trần Thanh Tân – TGĐ Quỹ VFM: Các chuyên gia hàng đầu Phố Wall khuyên hãy “Tất tay” trong năm 2018

Điều này cho thấy một xu thế tăng trưởng sẽ diễn ra trong năm tới, mặc dù không thể đặt kỳ vọng về một sự đột phá như năm 2017, những tin tưởng rằng năm tới thị trường sẽ tiếp tục đi lên.

Là người đóng góp tham luận thứ 3 tại Hội nghị tổng kết của Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC), ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc của Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) đã có những nhận xét hết sức đặc biệt, dưới góc nhìn của một thành viên trên thị trường.

Nhắc đến sự vận động của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vừa qua, người đứng đầu VFM cho rằng năm 2017 là một năm thành công vượt ngoài mong đợi, xa hơn rất nhiều so với những gì các chuyên gia và nhà chức trách phán đoán từ hồi đầu năm. "Ai có thể ngờ VN-Index có thể tăng tới 50%", ông Tân nói.

Điểm đầu tiên là đà tăng của thị trường xuất phát kể từ sau khi Việt Nam tổ chức thành công APEC. Lần tổ chức này của Việt Nam đã đón tiếp những lãnh đạo đứng đầu của những cường quốc trên thế giới, đó là lý do Việt Nam được sự chú ý. Nhưng cần nhấn mạnh rằng, sự chú ý đó không phải chỉ vì việc tổ chức APEC, mà vì Việt Nam xứng đáng nhận được điều đó.

Tăng trưởng kinh tế của nước ta trong năm 2017 thuộc nhóm top đầu trên thế giới và đó là yếu tố để chứng minh Việt Nam thực sự là thị trường xứng đáng để nhà đầu tư nước ngoài rót tiền.

Theo ông Tân, nếu đem so sánh thị trường chứng khoán Việt Nam giữa hai năm 2007 và 2017, có thể thấy được những sự khác biệt và trưởng thành rất lớn.

"Trong một bữa tiệc cuối năm gần đây của Dragon Capital, trong khán phòng hơn 100 người quan trọng của quỹ nhưng trước câu hỏi ai đã từng đi qua năm 2007, chỉ có hơn chục cánh tay giơ lên. Đến 90% những người đã đi qua giai đoạn 10 năm trước đã rời bỏ thị trường vì lý do này, lý do khác. Nhưng 10 cánh tay giơ lên đều là những lãnh đạo, những chốt chặn cuối cùng", ông Tân nói.

Năm 2007 đó là thời điểm thị trường vận động chỉ ở một bên của bảng điện tử, hoặc là xanh hoặc là đỏ và bên kia "trống trơn". Đó là lúc nhà đầu tư mua tất cả những thứ có thể mua. Nhưng ở năm 2017 thì hoàn toàn khác, thị trường có lên có xuống, những mã cổ phiếu tốt lên mạnh, nhưng những công ty yếu kém phải rời bỏ thị trường cũng không thiếu. Nhà đầu tư không còn mua bán theo cái cách "bất chấp" như cách đây 10 năm.

"Nhìn chung điều đó thật sự tuyệt vời", ông Tân nói.

Một điểm khác nữa giữa hai giai đoạn này sự tham gia ngày càng nhiều hơn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, những định chế tài chính. Nhưng không chỉ những nhà đầu tư tổ chức, mà ngay cả những thành viên thị trường khác cũng có sự quan sát "lý trí hơn và không chạy theo xu hướng phong trào ồ ạt".

Một minh chứng cho điều này VFM trong những ngày đầu năm 2018 đã huy động được hơn 2.000 tỷ đồng, nhưng có một chuyện, mà theo vị chuyên gia này đánh giá, là "rất hay".

Đó là tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân và các nhà đầu tư chuyên nghiệp bỏ tiền vào quỹ ETF của VFM đã có sự cân bằng, một điều hiếm thấy trước đây. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư cá nhân giờ không "chơi" như trước, họ thông qua các tổ chức chuyên nghiệp, nghiêm túc hơn và xác định được mục đích rõ ràng khi tham gia vào thị trường.

Đặt câu hỏi về diễn biến thị trường năm 2018, ông Tân cho rằng, cái gì lên thì sẽ xuống, đó là điều tự nhiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm cách nào để tận dụng sự lên xuống đó và ứng biến như thế nào mới là vấn đề. "Thị trường không thể lên mãi được, nhưng chúng ta chớp thời cơ như thế nào mới là điều quan trọng".

"Chúng tôi đã đi hỏi ý kiến của những chuyên gia hàng đầu phố Wall, những nhà quản lý quỹ lớn trên thế giới thì nhận được câu trả lời rằng năm 2018 sẽ là năm "fully invest" – dịch nôm na là đầu tư bằng mọi thứ đang có. Điều này cho thấy một xu thế tăng trưởng sẽ diễn ra trong năm tới, mặc dù không thể đặt kỳ vọng về một sự đột phá như năm 2017, những tin tưởng rằng năm tới thị trường sẽ tiếp tục đi lên", TGĐ VFM đánh giá.

Có một thực tế là tất cả các thành viên, nhà đầu tư đang nhìn diễn biến thị trường lên hay xuống theo cách rất trầm tĩnh và bình tĩnh, để từ đó có kế hoạch đối phó với sự biến động. Đối với các cơ quan quản lý, ông Tân cho rằng, các cơ quan ban ngành có trách nhiệm rất lớn trong việc đảm bảo, giữ trật tự cho thị trường.

"Chúng ta cần bình tĩnh hơn nữa để nhìn nhận thị trường một cách đúng đắn. Chứng khoán là một kênh huy động vốn quan trọng đối với bất kỳ nền kinh tế nào, vì thế cần giám sát và đón nhận những tín hiệu của thị trường chặt chẽ", ông Tân nói.

Bảo Bối

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên