MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trịnh Thanh Huy không còn liên quan đến HB Group và Bình Thiên An

17-12-2018 - 01:56 AM | Doanh nghiệp

Ông Trịnh Thanh Huy không còn liên quan đến HB Group và Bình Thiên An

Trong số những khoản đầu tư từng có liên quan, hiện tại ông Huy chỉ còn nắm giữ cổ phần của Descon và Beton 6.

Doanh nhân Trịnh Thanh Huy được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây trước việc Tòa án nhân dân Tp.HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với CTCP Xây dựng Công Nghiệp (Descon) theo đơn kiện của một nhà cung cấp là Siam City Cement Ltd. Descon là doanh nghiệp chuyên về xây dựng với ông Huy là cổ đông chính nắm giữ 56,2% cổ phần - theo số liệu tính đến 31/12/2017.

Ông Huy được biết đến là người đã cùng ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh gây dựng tập đoàn Masan khi còn kinh doanh tại Nga.

Sau khi trở về Việt Nam, bên cạnh Descon, ông Huy còn đầu tư và tham gia vào ban lãnh đạo một số công ty khác như CTCP Bất động sản Bình Thiên An - chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương tại Tp.HCM, CTCP Thương mại Đầu tư HB (HB Group) hay Beton 6.

Bình Thiên An có cổ đông chính là Kusto Group, tập đoàn đang sở hữu khá nhiều khoản đầu tư lớn tại Việt Nam như Coteccons hay Gemadept.

Ông Trịnh Thanh Huy không còn liên quan đến HB Group và Bình Thiên An - Ảnh 1.

Bình Thiên An có cổ đông chính là Kusto và không còn liên quan ông Trịnh Thanh Huy

Ông Trịnh Thanh Huy cho biết Bình Thiên An và HB Group là những doanh nghiệp độc lập, không có mối quan hệ về chủ sở hữu và vốn. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Huy không còn là cổ đông hay giữ chức vụ nào tại cả 2 doanh nghiệp nàycũng như Kusto.

Theo thông tin trên Cổng đăng ký kinh doanh Quốc gia, CTCP Thương mại Đầu tư HB được thành lập vào năm 2007 (chuyển đổi từ Công ty TNHH thành lập năm 2000) với vốn điều lệ đăng ký là 600 tỷ đồng, trong đó ông Huy là cổ đông sáng lập nắm 5% vốn.

Sau nhiều lần thay đổi vốn cũng như tỷ lệ sở hữu, đến lần thay đổi đăng ký kinh doanh vào tháng 8/2017 thì ông Huy không còn nắm giữ cổ phần tại công ty này.

Ông Trịnh Thanh Huy không còn liên quan đến HB Group và Bình Thiên An - Ảnh 2.

Ông Trịnh Thanh Huy không còn sở hữu cổ phần của HB Group trong lần thay đổi ĐKKD vào tháng 8/2017

Bên cạnh ông Huy, tại thời điểm 31/12/2017, Descon còn một cổ đông lớn khác là Công ty TNHH Mascon, sở hữu 13,8% cổ phần. Mascon từng là cổ đông lớn nhất nắm giữ 35% vốn của CTCP Vinafco nhưng đã thoái hết vốn vào tháng 12/2016.

Mascon từng có tên gọi là Global HB Investment và từng do công ty do CTCP Thương mại Đầu tư HB nắm giữ 100% vốn. Theo đăng ký kinh doanh mới nhất, cổ đông chính của Mascon đã được chuyển sang CTCP Đầu tư VBA. Cả 3 công ty này đều có trụ sở chính đặt tại 23K Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Như vậy trong số những khoản đầu tư từng được nhắc đến thì hiện tại ông Huy chỉ còn nắm giữ cổ phần của Descon và Beton 6. Vụ việc của Descon hiện nay được khẳng định không liên quan đến các đơn vị từng có sự tham gia trực tiếp/gián tiếp của ông Huy như Vinafco, HB Group, Bình Thiên An hay Kusto Group.

Tại Beton 6, ông Huy hiện là thành viên HĐQT và mới đây đã giảm mạnh tỷ lệ sở hữu từ mức xấp xỉ 14% xuống còn 1%. Tình hình kinh doanh của công ty này cũng khá khó khăn khi 139 tỷ đồng trong năm 2017 và lỗ tiếp 43 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2018.

Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên