MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông trùm 70 tuổi điều hành chuỗi 500 khách sạn trên toàn thế giới: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời!

25-04-2020 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Hàng nhiều thập kỷ trong nghề nhưng ông trùm sở hữu chuỗi 500 khách sạn này phải thốt lên: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời.

Bill Heinecke nói rằng ông từng chứng kiến tất cả những sự kiện lớn nhỏ trong sự nghiệp điều hành khách sạn kéo dài hàng nhiều thập kỷ của mình: Khủng hoảng tài chính châu Á và toàn cầu, dịch SARS rồi cả đảo chính tại Thái Lan - quê hương thứ 2 của ông. Nhưng đại dịch Covid-19 hiện tại là thứ khủng khiếp nhất trong số đó.

Minor International - tập đoàn khách sạn mà ông trùm này thành lập ở Bangkok đã cho hàng nghìn nhân viên nghỉ việc và tạm thời đóng cửa phần lớn trong số 530 khách sạn trên khắp châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Mỹ. Một vài trong số đó vẫn mở nhưng chủ yếu là được sử dụng như những bệnh viện dã chiến chứ không phải đón khách du lịch.

 Ông trùm 70 tuổi điều hành chuỗi 500 khách sạn trên toàn thế giới: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời!  - Ảnh 1.

"Đây không phải là suy thoái kinh tế, đây là đại suy thoái", ông Heinecke, 70 nói. Ông sinh ra tại Mỹ nhưng trở thành công dân Thái. "Ngành công nghiệp du lịch sẽ thay đổi hoàn toàn sau Covid-19".

Heinecke nói rằng dịch Covid-19 sẽ thay đổi toàn ngành công nghiệp khi các khách sạn buộc phải chịu sự kiểm tra kỹ lưỡng hơn về các tiêu chuẩn vệ sinh và sức khoẻ, tăng chi phí dọn dẹp phòng, giường và đồ ăn. Đó cũng là ý kiến của Airne Sorenson - CEO Marriott International - khi ngành công nghiệp này đang tìm cách để tái khởi động lại khi các lệnh cách li và cấm du lịch được dỡ bỏ.

Hiệp hội du lịch Mỹ dự kiến rằng toàn ngành có thể mất 520 tỷ USD doanh thu tính tới cuối năm nay.

Khi dịch bệnh qua đi, du lịch trong nước dự kiến sẽ phục hồi trước du lịch quốc tế, Heinecke nói trong bài phỏng vấn với tờ Bloomberg. Các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ chứng kiến sự phục hồi trước châu Âu và Mỹ. Thời gian này số ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm ở châu Á.

"Có rất nhiều nhu cầu du lịch bị dồn nén khi Covid-19 chấm dứt".

Khi nhu cầu quay trở lại, khách hàng sẽ chọn các thương hiệu quan tâm tới an toàn sức khoẻ, thực phẩm hơn. Họ cũng sẽ có xu hướng chọn những căn hộ tư nhân để nghỉ dưỡng.

 Ông trùm 70 tuổi điều hành chuỗi 500 khách sạn trên toàn thế giới: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời!  - Ảnh 2.

Cổ phiếu Minor International giảm thời gian gần đây.

Hoạt động kinh doanh của Heinecke trải dài từ khách sạn cũng như ăn tối và nhà hàng phục vụ nhanh. Các thương hiệu khách sạn của tập đoàn gồm resort xa xỉ Anantara và Avani. Công ty cũng điều hành các thương hiệu khác như Four Seasons.

Heinecke nói rằng thương vụ mua lại NH Hotel vào năm 2018 với giá 2,3 tỷ euro (2,5 tỷ USD) đã biến Minor thành công ty khách sạn toàn cầu thực sự. Năm nay công ty đã quyết định ngưng tất cả các khoản đầu tư để bảo toàn lượng tiền mặt dự trữ.

Heinecke và gia đình ông sở hữu 33% cổ phần Minor International - tập đoàn có lợi nhuận ròng 10,7 tỷ baht (tương đương 330 triệu USD) trong năm 2019.

 Ông trùm 70 tuổi điều hành chuỗi 500 khách sạn trên toàn thế giới: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời!  - Ảnh 3.

Theo Vân Đàm

Tổ quốc

Trở lên trên