TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông trùm cờ bạc Phan Sào Nam sẽ phải quay lại nhà tù

21-11-2021 - 15:11 PM | Thời sự

Ông trùm cờ bạc Phan Sào Nam sẽ phải quay lại nhà tù
Phan Sào Nam tại phiên toà trước đó

Sáng 21/11, đại diện TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, đã mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm và chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với ông trùm Phan Sào Nam.

Tòa án cấp cao xác định, TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện, không có căn cứ pháp luật. Đồng thời, tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Nam.

Phiên Giám đốc thẩm quyết định tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.

Phan Sào Nam là nhân vật chủ chốt trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua game bài Rikvip/Tip.Club. Hồi tháng 12/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên Nam bản án 5 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền".

Sau bản án, Phan Sào Nam thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh. Đến ngày 29/4/2020, Phan Sào Nam được TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm 19 tháng tù. Sau đó, ông trùm cờ bạc này tiếp tục được giảm thêm 3 tháng 7 ngày tù và ra trại ngày 6/2/2021.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan tố tụng Quảng Ninh đã liên tiếp có các quyết định giảm án cho Phan Sào Nam, tạo điều kiện cho ông trùm này ra tù trước hạn đến 22 tháng.

Tháng 4/2021, Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) Viện KSND tối cao đề nghị, nên Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định kháng nghị đối với các quyết định giảm án cho Phan Sào Nam.

Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, điều kiện tha tù với phạm nhân có mức án 5 năm gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù; có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp hạng khá trong quý 3 năm 2019, đến quý 4 bị xếp loại trung bình.

Một căn cứ khác được nêu để giảm án cho ông Nam là lập công khi viết thư vận động một đối tượng về nước đầu thú. Tuy nhiên, Viện kiểm sát xác minh và phát hiện, điều tra viên tại Phú Thọ không biết Phan Sào Nam có tác động để đối tượng này đầu thú; không có tài liệu xác định trong khi bị giam, Nam gửi thư vận động ra ngoài.

Về tình tiết tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, Viện kiểm sát xác định Phan Sào Nam còn hơn 253.000 USD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng lại không khai báo, không tự nguyện giao nộp.

Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội xác định, quyết định tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam là không có căn cứ nên đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy các quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến vụ việc giảm chấp hành hình phạt tù cho Phan Sào Nam, ngoài việc xử lý 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi.

Trước đó, tháng 9/2021, UBKT Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật với Ban cán sự Đảng, bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, một số ủy viên Ban cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh vì có trách nhiệm liên quan đến quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

UBKT Trung ương ra thông báo thi hành kỷ luật cảnh cáo những người liên quan gồm: Hoàng Văn Tiền, tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh; Phạm Thị Hương Giang, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, Phó Chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư chi bộ, Chánh tòa dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng Phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án TAND tỉnh Quảng Ninh.


Theo Hoàng An

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên