TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông trùm đầu cơ Ray Dalio: "Thế giới đã phát điên và toàn bộ hệ thống đang sụp đổ"

08-11-2019 - 16:29 PM | Tài chính quốc tế

Ông trùm đầu cơ Ray Dalio: "Thế giới đã phát điên và toàn bộ hệ thống đang sụp đổ"

Bài viết của Dalio được đăng tải vài ngày sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất lần thứ ba kể từ đầu năm đến nay.

Các NHTW liên tục tặng tiền giá rẻ cho các nhà đầu tư sẽ rót tiền vào những công ty thường không có lợi nhuận và cũng không đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, theo tỷ phú, ông trùm quỹ đầu cơ Ray Dalio.

"Hệ thống mà trong đó chủ nghĩa tư bản đem lại lợi ích cho hầu hết mọi người đang đổ vỡ", nhà quản lý quỹ viết.

Đó là thông điệp chính được nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates đưa ra trong bài luận đăng trên LinkedIn mới đây với tựa đề "The World Has Gone Mad and the System Is Broken" (tạm dịch: Thế giới phát điên và hệ thống sụp đổ". Theo ông, ngoài chuyện bơm cho nhà đầu tư một lượng tiền mặt khổng lồ thông qua mức lãi suất siêu thấp, chính phủ các nước còn khiến tình thế trầm trọng hơn khi để nợ quốc gia phình to và phân bổ nguồn tín dụng quá bất hợp lý, khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn hơn.

"Các khoản thâm hụt ngân sách lớn vẫn tồn tại và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên, khiến các chính phủ phải phát hành nợ nhiều hơn nữa. Số nợ này không thể được hấp thụ hết trừ khi tăng lãi suất trong bối cảnh mà lãi suất tăng là thảm họa đối với thị trường tài chính và nền kinh tế vì tỷ lệ đòn bẩy quá cao", ông viết.

Năm tài khóa 2019, thâm hụt ngân sách của Mỹ là 984 tỷ USD, tăng 26% so với 2018 và cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Bài viết của Dalio được đăng tải vài ngày sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất lần thứ ba kể từ đầu năm đến nay để kích thích nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với đà suy giảm của kinh tế toàn cầu và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn còn dai dẳng. Theo ông, cuối cùng thì các NHTW sẽ phải in thêm tiền.

Ông còn bày tỏ lo ngại về nguy cơ hệ thống lương hưu và y tế công cộng sẽ đổ vỡ. "Hiện nhiều quỹ hưu trí đang thực hiện những khoản đầu tư mà họ dự định sẽ mang lại mức lợi suất đủ cao để có thể hoàn trả những nghĩa vụ trong tương lai. Tuy nhiên mức lợi suất dự định (khoảng 7%) là quá cao so với thực tế trên thị trường".

Theo Dalio, chỉ có 3 giải pháp khả thi để cứu vãn tình thế hiện nay: in thêm tiền, cắt bớt phúc lợi và tăng thuế. Tuy nhiên, dù nước Mỹ chọn cách nào đi chăng nữa thì ông cho rằng kết cục vẫn sẽ là khoảng cách giàu nghèo tăng cao.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên