MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Ông trùm’ người Nga điều hành đường dây tín dụng đen, lãi suất 2.555%/năm

27-06-2023 - 07:30 AM | Xã hội

‘Ông trùm’ người Nga điều hành đường dây tín dụng đen, lãi suất 2.555%/năm

Núp bóng 6 công ty để hoạt động "tín dụng đen", đường dây của Maksim Zubkov cho vay tiền thông qua trang web senmo.vn, thantaioi.vn và caydenthan.vn với lãi suất 2.555%/năm.

Ngày 26/6, Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam ông Maksim Zubkov (41 tuổi, quốc tịch Nga) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

‘Ông trùm’ người Nga điều hành đường dây tín dụng đen, lãi suất 2.555%/năm - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định đối với "ông trùm" Maksim Zubkov.

Bị can Maksim Zubkov là người quản lý, điều hành 6 công ty, gồm: Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long (cùng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cầm đồ), Công ty Solution Lab, Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Infinity (cùng hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý) để hoạt động cho vay tiền qua trang web senmo.vn, thantaioi.vn và caydenthan.vn.

Trước đó vào ngày 3/3, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM tiến hành kiểm tra hành chính 6 công ty trên cùng có văn phòng làm việc tại các tầng 7, 8 và 11 của tòa nhà Thủy Lợi 4 nằm trên đường Nguyễn Xí, (phường 26, quận Bình Thạnh).

‘Ông trùm’ người Nga điều hành đường dây tín dụng đen, lãi suất 2.555%/năm - Ảnh 2.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hành vi cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định.

Quá trình điều tra, Công an quận Bình Thạnh xác định 6 công ty nói trên đều có chung bộ máy tổ chức nhân sự. Cụ thể, các nhân viên làm việc chung với nhau và cùng thực hiện các hoạt động cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định núp bóng hoạt động cho vay cầm đồ trên nền tảng trực tuyến tại các trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn.

Hoạt động cho vay được tổ chức xuyên suốt, có phân công cụ thể vai trò của từng đối tượng là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm, nhân viên của 6 công ty này để thực hiện các nhiệm vụ từ quảng cáo, tìm kiếm người vay; tư vấn, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang web cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ…

Theo công an quận Bình Thạnh, 42 người vay có 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự. Các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho một giao dịch là 183%/năm và cao nhất cho một lần giao dịch là 2.555%/năm (gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ Luật dân sự), thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

‘Ông trùm’ người Nga điều hành đường dây tín dụng đen, lãi suất 2.555%/năm - Ảnh 3.

Đến ngày 19/4, Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố 22 người về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Trong số các bị can trên có giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm và nhân viên trực tiếp hoạt động cho vay thuộc 6 công ty. Những người này đều nằm dưới sự chỉ đạo, quản lý và điều hành của "ông trùm" Maksim Zubkov.

Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, xử lý.

Theo Hoàng Thuận

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên