TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump dọa không công nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO

27-07-2019 - 13:13 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump dọa không công nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO
Tổng thống Mỹ Donald Trump . (Nguồn: Getty Images)

Theo tuyên bố, 7 trong số 10 nền kinh tế giàu có nhất thế giới tính theo GDP trên sức mua tương đương (PPP) hiện đang hưởng quy chế "đang phát triển" là Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Kuwait, Macao, Qatar, Singapore và UAE.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 đe dọa rút lại sự công nhận quy chế "nước đang phát triển" đặc biệt của Trung Quốc và một số nền kinh tế tương đối giàu có khác trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi các quy định.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nêu rõ WTO vẫn sử dụng kiểu phân đôi đã lỗi thời giữa những "nước phát triển" và "đang phát triển," điều đã mang lại những "lợi thế bất công" cho một số thành viên WTO.

Theo tuyên bố này, nếu trong vòng 90 ngày không có những "tiến bộ đáng kể" để cải cách các quy định WTO, Washington sẽ không đối xử với bất kỳ thành viên WTO nào như một nền kinh tế đang phát triển.

Tuyên bố chỉ ra hàng loạt nền kinh tế được hưởng lợi từ quy chế nền kinh tế đang phát triển, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới Trung Quốc.

Theo tuyên bố, 7 trong số 10 nền kinh tế giàu có nhất thế giới tính theo GDP trên sức mua tương đương (PPP) hiện đang hưởng quy chế "đang phát triển" là Brunei, Hong Kong ( Trung Quốc ), Kuwait, Macao, Qatar, Singapore và UAE.

Trong khi 3 nước thành viên thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) là Mexico, Hàn Quốcvà Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hưởng quy chế này.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ không để tình trạng các nền kinh tế "giàu có nhất" thế giới tự coi là đang phát triển để tránh các quy định của WTO cũng như để nhận các ưu đãi đặc biệt.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết đã chỉ đạo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sử dụng mọi công cụ sẵn có cũng như sự hợp tác với các nước khác, để đảm bảo sự thay đổi trong WTO.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ thay đổi chính sách như thế nào, song dường như những tuyên bố trên sẽ mở cánh cửa để Mỹ áp thêm thuế đáp trả đối với hàng hóa Trung Quốc và các nước khác./.


Theo PV

TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên