MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump dọa trả đũa kế hoạch sa thải hàng loạt của hãng xe GM

28-11-2018 - 15:25 PM | Tài chính quốc tế

“Nước Mỹ đã cứu sống General Motors, và đây là lời cảm ơn mà chúng ta nhận được”, trong Trump viết trên Twitter...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 cảnh báo sẽ cắt trợ cấp đối với General Motors (GM) để trả đũa việc hãng xe này cắt giảm việc làm và đóng cửa nhà máy ở Mỹ.

"Nước Mỹ đã cứu sống General Motors, và đây là lời cảm ơn mà chúng ta nhận được! Chúng tôi đang tính cắt toàn bộ trợ cấp cho GM, bao gồm trợ cấp cho xe chạy điện", hãng tin Reuters dẫn dòng trạng thái (tweet) mà ông Trump đăng trên trang Twitter cá nhân.

Lời cảnh báo này của ông Trump khiến giới đầu tư bán mạnh cổ phiếu GM, đẩy cổ phiếu này rớt giá 2,6% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi tăng mạnh trong phiên ngày thứ Hai khi GM công bố kế hoạch cắt giảm chi phí.

Không chỉ vấp phải sự chỉ trích của ông Trump, kế hoạch cải tổ của GM còn bị Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các tổ chức công đoàn nước này phê phán, bởi GM cũng sa thải một lượng lớn nhân công ở Canada.

Sự phản đối của Mỹ và Canada cho thấy thách thức mà GM và các hãng xe Mỹ khác phải đối mặt khi đưa ra chiến lược tái cơ cấu để ứng phó với sự dịch chuyển nhanh chóng về công nghệ và các xu hướng mới trên thị trường xe toàn cầu.

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã coi tạo công ăn việc làm trong ngành ôtô là một ưu tiên chính. Ông thường lên Twitter chỉ trích các hãng xe chưa cố gắng hết mình để tạo việc làm ở Mỹ.

Theo luật liên bang, xe chạy điện do GM sản xuất hiện được hưởng khoản tín dụng thuế 7.500 USD mỗi xe. Hiện chưa rõ ông Trump có ý định cắt giảm khoản tín dụng thuế này hay các khoản trợ cấp khác đối với GM.

Ông Trump cũng chỉ trích GM không đóng cửa nhà máy ở Mexico hay Trung Quốc. "GM đã đặt cược lớn vào Trung Quốc từ nhiều năm trước, khi họ xây nhà máy ở đó và ở Mexico. Đừng nghĩ rằng sự đặt cược đó sẽ mang lại kết quả tốt. Tôi ở đây để bảo vệ người lao động Mỹ", ông Trump viết trên Twitter.

GM hiện chỉ sản xuất một mẫu xe duy nhất ở Trung Quốc để xuất khẩu sang Mỹ, là mẫu Buick Envision. Trong 9 tháng đầu năm nay, GM xuất khẩu khoảng 22.000 xe Buick Envision từ Trung Quốc sang Mỹ. Trong cùng khoảng thời gian, hãng bán được gần 2,7 triệu xe tại Trung Quốc, trong đó gần như toàn bộ là xe hãng sản xuất tại Trung Quốc.

Thủ tướng Trudeau của Canada ngày 27/11 đã có cuộc gặp với các thủ lĩnh công đoàn nước này và tuyên bố sẵn sàng có hành động với GM. Giới thạo tin cũng cho biết ông Trump và ông Trudeau đã điện đàm để bàn cách "xử lý" GM.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Trở lên trên