MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump hoãn gặp Thủ tướng Đan Mạch khi bà không hứng thú với việc bán Greenland

21-08-2019 - 13:49 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump hoãn gặp Thủ tướng Đan Mạch khi bà không hứng thú với việc bán Greenland

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã hoãn cuộc gặp theo lịch trình với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì bà không quan tâm đến việc thảo luận bán đảo Greenland.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đến Copenhagen vào tháng 9 để có cuộc gặp với bà Thủ tướng Frederiksen và người đứng đầu đảo Greenland Kim Kielsen. Hơn một lần và ở những mức độ nghiêm túc khác nhau, Tổng thống Trump đã nói về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới của Đan Mạch.

"Đan Mạch là một quốc gia đặc biệt với những con người thú vị. Tuy nhiên, dựa trên quan điểm của Thủ tướng Mette Frederiksen về việc bà không quan tâm đến việc thảo luận bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc họp của chúng tôi, dự kiến diễn ra vào 2 tuần nữa, sang một thời điểm khác", ông Trump nhấn mạnh trên Twitter.

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm bà Thủ tướng có thể tiết kiệm công sức và chi phí cho cả Mỹ và Đan Mạch khi nói thẳng về vấn đề này như cách mà bà đã làm.

Trước đó, ông Trump dự kiến sẽ thăm Copenhagen vào đầu tháng 9, nơi ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Frederiksen và nhà lãnh đạo vùng lãnh thổ tự trị Greenland Kim Kielsen.

Khi truyền thông dậy sóng trước đề nghị mua Greenland của Tổng thống Trump, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen đã nói rõ với tờ báo địa phương khi thăm hòn đảo lớn nhất thế giới: "Greenland không phải để bán. Greenland không phải Đan Mạch. Greenland là của người Greenland. Tôi thực sự hy vọng rằng đề nghị đó không phải nghiêm túc".

Đã hơn một lần, với mức độ nghiêm trọng khác nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về ý tưởng mua Greenland. Ông Trump cũng không phải Tổng thống Mỹ đầu tiên theo đuổi ý định này. Về phần minh, ông Trump xác nhận hôm 18/8 rằng ông quan tâm đến việc mua lại hòn đảo này.

"Đó là điều mà chúng ta đã nói. Đan Mạch sở hữu hòn đảo này và chúng ta là đồng minh tốt của họ", ông Trump nói.

Tuy nhiên, chính bản thân Tổng thống Mỹ cũng phải thừa nhận rằng việc đầu tiên nước Mỹ phải làm là xem người Đan Mạch có quan tâm đến chủ đề này hay không.

Nằm ở phía bắc Đại Tây Dương, Greenland được coi là địa điểm ngày càng chiến lược, nhất là khi băng ở Bắc Cực tan mở ra các tuyến đường biển mới. Hòn đảo cũng được biết tới là nơi giàu tài nguyên, với than, kẽm, đồng và quặng sắt.

Cơ quan phụ trách ngoại giao của Greenland đã ngay lập tức từ chối ý tưởng của ông Trump trên Twitter, trong đó nhấn mạnh hòn đảo này mở cửa cho kinh doanh nhưng không phải để bán.

Greenland được xác định là hòn đảo lớn nhất thế giới. Nó có diện tích khoảng 2.166.000 km vuông. Trong bối cảnh Bắc Cực ngày càng nhận được sự quan tâm của các nước lớn, vị thế của Greenland cũng ngày càng tăng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên