MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump hủy lệnh tấn công Iran trước 10 phút

22-06-2019 - 09:21 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công quân sự vào Iran tối 20-6 nhưng sau đó hủy bỏ trước khi cuộc tấn công diễn ra 10 phút.

Ngày 21-6, ông chủ Nhà Trắng viết trên mạng xã hội Twitter: "Tối qua, chúng tôi định trả đũa 3 địa điểm ở Iran. Khi tôi hỏi có bao nhiêu người sẽ thiệt mạng, một tướng lãnh trả lời: "150 người thưa ngài". 10 phút trước khi cuộc tấn công được thực hiện, tôi đã dừng nó lại. Nó không tương xứng với vụ bắn hạ một chiếc máy bay không người lái (UAV)".

Ông Trump cho biết thêm Iran có thể "không bao giờ có vũ khí hạt nhân, không chống lại Mỹ và cũng không chống lại thế giới".

Trước đó, báo The New York Times đưa tin Mỹ đã lên kế hoạch tấn công một số mục tiêu của Iran như hệ thống radar và tên lửa. Tuy nhiên, ông Trump đột ngột hủy bỏ quyết định vào những phút cuối cùng.

Ông Trump hủy lệnh tấn công Iran trước 10 phút - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Đài ABC News cũng dẫn một số nguồn giấu tên cho biết ông Trump đã ra lệnh tấn công quân sự vào Iran nhưng sau đó hủy bỏ mà không rõ lý do. Thay đổi này được cho là trái với lời khuyên của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Một nguồn tin tiết lộ với đài ABC News rằng các quan chức Washington lo ngại vụ tấn công có thể gây ra thương vong lớn về phía dân sự, khiến leo thang căng thẳng.

Cùng ngày 21-6, sau khi công bố những hình ảnh chụp "mảnh vỡ của chiếc UAV RQ-4A Global Hawk" bị bắn hạ, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi nói với Đại sứ Thụy Sĩ Markus Leitner rằng chúng được thu thập từ lãnh hải của nước ông. Thụy Sĩ là quốc gia đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran.

Ông Araghchi kêu gọi các lực lượng Mỹ "tôn trọng ranh giới trên không và trên biển của Iran, đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy định quốc tế". "Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không ngần ngại bảo vệ lãnh thổ chống lại bất kỳ sự xâm lược nào" - ông Araghchi cảnh báo.

Trong khi đó, phía Washington cáo buộc Tehran bắn hạ UAV của mình ở không phận quốc tế.

Ông Trump hủy lệnh tấn công Iran trước 10 phút - Ảnh 2.

Iran công bố hình ảnh "mảnh vỡ của chiếc UAV RQ-4A Global Hawk". Ảnh: The Telegraph

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên