MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump phát tín hiệu khó hiểu về lệnh trừng phạt Triều Tiên

24-03-2019 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump tuyên bố rút lại “lệnh trừng phạt bổ sung quy mô lớn” đối với Triều Tiên, nhưng không rõ đó là lệnh trừng phạt nào...

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter ngày thứ Sáu, ông Trump tuyên bố rút lại "lệnh trừng phạt bổ sung quy mô lớn" đối với Triều Tiên, nhưng cả ông và Nhà Trắng đều không nói rõ đó là lệnh trừng phạt nào.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng, dòng tweet trên đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ không áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên.

Dòng tweet của ông Trump nói ông "đã ra lệnh rút lại các biện pháp trừng phạt bổ sung quy mô lớn" đối với Triều Tiên mà "Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày hôm nay".

Tuy nhiên, trong ngày thứ Sáu, Bộ Tài chính Mỹ không hề công bố biện pháp trừng phạt nào mới đối với Triều Tiên. Vì vậy, giới truyền thông Mỹ cho rằng ông Trump đang nói đến lệnh trừng phạt mà Bộ Tài chính đưa ra hôm thứ Năm đối với hai công ty vận tải biển Trung Quốc bị nghi giúp Triều Tiên "lách" lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc.

Lệnh trừng phạt công bố hôm thứ Năm là động thái đầu tiên của Mỹ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội - cuộc gặp kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký.

Nhà Trắng chưa đưa ra giải thích chính thức nào về dòng tweet của ông Trump. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders chỉ nói rằng: "Tổng thống Trump quý mến Chủ tịch Kim, và ông ấy không cho rằng những biện pháp trừng phạt này là cần thiết", nhưng không nói đó là biện pháp trừng phạt nào.

Nguồn tin là một quan chức chính quyền Mỹ đề nghị giấu tên nói dòng tweet của ông Trump không liên quan gì đến lệnh trừng phạt đối với hai công ty Trung Quốc, mà nói về quyết định của ông là sẽ không áp thêm lệnh trừng phạt bổ sung quy mô lớn lên Triều Tiên vào thời điểm này.

Theo ông Harry Kazianis, chuyên gia thuộc Trung tâm Lợi ích quốc gia (CNI), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở ở Washington, cho rằng dòng tweet của ông Trump có thể là một nỗ lực nhằm giảm bớt sự căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên sau thượng đỉnh Hà Nội, đồng thời cũng nhằm giảm nguy cơ Triều Tiên rút khỏi đàm phán hạt nhân.

"Việc ông Trump hủy lệnh trừng phạt bổ sung dự kiến đưa ra đối với Triều Tiên có thể là một nỗ lực để khiến Triều Tiên đổi ý", ông Kazianis nói.

Một chuyên gia về Triều Tiên khác, ông Bruce Klinger, cho rằng các biện pháp trừng phạt công bố hôm thứ Năm chỉ ở mức độ nhỏ, còn dòng tweet hôm thứ Sáu của ông Trump có vẻ như là một dấu hiệu cảnh báo về việc ông có thể sử dụng đến những biện pháp "mạnh tay" hơn với Triều Tiên trong tương lai.

Theo ông Klinger, dòng tweet cho thấy chiến dịch "gây sức ép tối đa" đối với Triều Tiên tạm thời sẽ không gia tăng, đồng thời "nhắc" Triều Tiên nhớ lại tuyên bố mà ông Trump đưa ra trước cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái rằng ông sẽ tạm hoãn một danh sách dài các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Theo An Huy

VnEconomy

Trở lên trên